Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

Kỳ 1: Thời thế sinh anh hùng, nhận định với Vingroup và cá nhân ông Phạm Nhật Vương, tỉ phú $ đầu tiên của Việt Nam có chính xác ?

Kharkov thành phố lớn thứ 2 của Ukraina, tuy nhiên, nếu so với thủ đô Moscow của Liên Bang Nga thì thật nhỏ bé. Vậy mà nơi đây, trên chuyến đi tìm vùng đất mới ông Phạm Nhật Vượng và các cộng sự đã đặt nền móng vững chắc cho tập đoàn Vingroup, tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam 25 năm sau này.

“ Đừng ham sống ở thành phố lớn, tranh lợi ở đó sẽ khiến chúng ta kiệt sức và bệnh tật, hãy tìm chỗ hoang vắng và làm trù phú nó lên “ châm ngôn của người Do Thái thật đúng với ông Phạm Nhật Vượng và các nhà sáng lập của Technocom.

Ở tuổi 24, 25 những trí thức Việt sau khi tốt nghiệp đã không ở lại thủ đô Moscow phồn hoa, nhiều cơ hội, không trở về đất mẹ quen thuộc để thực hiện hành trình gần 1000km đến thành phố Kharkov lập nghiệp.

Tôi, kẻ hậu bối  từ quê ra Hà Nội lập nghiệp, không thể hình dung, từ đâu ông Phạm Nhật Vượng và các cộng sự lại có quyết định táo bạo như vậy? những trí thức mới độ tuổi đôi mươi lại có dũng khí bỏ thành phố lớn nhất của thành trì chủ nghĩa xã hội để tìm vùng đất mới cách hàng ngàn km? Câu hỏi ấy là tiền đề để tôi quyết tâm viết một seris về Vingroup với chặng đường 25 năm “ mãi mãi tinh thần khởi nghiệp “ về tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, viết về doanh chủ Phạm Nhật Vượng, một trong những doanh nhân ưu tú nhất của Việt Nam ta từ xưa tới nay.

Thử trở lại cuối những năm 80 của thế kỉ trước, Việt Nam đã bắt đầu “ Đổi Mới “ được 2, 3 năm sau gần 15 năm đất nước thống nhất. Cuộc sống của đại bộ phận nhân dân đều nghèo khó, hàng hóa thiếu thốn, các nhu cầu cơ bản chưa được đáp ứng. Hàng vạn đồng bào đã tìm cách đi nước ngoài mong đổi đời, người Việt ta đã có mặt ở Liên Xô, các nước Đông Âu, CHDC Đức…để làm công nhân trong các nhà máy. Trong số đồng bào ta đi nước ngoài, mỗi năm có hàng trăm thanh niên trẻ, được nhà nước cử đi học, họ được chọn lựa cẩn thận từ hàng ngàn học sinh giỏi khắp Việt Nam, dành hơn 1 năm để học ngoại ngữ trước khi chính thức nhận tấm giấy thông hành sang trời tây. Ông Phạm Nhật Vượng là một trong số những thanh niên như vậy.

Ông Phạm Nhật Vượng theo học đại học thăm dò địa chất Liên bang Nga vào năm 1987 và tốt nghiệp vào năm 1993. Trong những năm đầu tiên theo học đại học, những biến cố lớn, rất lớn của Liên Xô đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông Phạm Nhật Vượng nói riêng và rất nhiều trí thức trẻ của Việt Nam ta nói chung. Khi đó tại Liên Xô, tổng bí thư Mikhail Gorbachev quyết định tiến hành cải tổ nền kinh tế, tự do ngôn luận, cải thiện các mối quan hệ thương mại với phương Tây và hàng loạt các thay đổi lớn khác. Tuy nhiên, những kết quả của “ Cải tổ “ không được như kỳ vọng đã đưa Liên Xô đến bờ vực của tan rã.

( Subbaba.com tổng hợp và ghi chép )


Bài viết liên quan

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

Căn hộ cao cấp cho thuê – Đánh thuế hay không ?

facebook
messenger
zalo