Vay vốn mua shophouse Vinhomes West Point để cho thuê nên hay không?

Subbaba.com chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu về vay vốn mua shophouse Vinhomes West Point cho thuê nên không?

Xu thế shophouse giai đoạn 2015 đến 2019

"Mua là được", "mua là còn" là tâm lý chung của các nhà đầu tư giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019, vì thế giai đoạn này các căn shophouse ở bất kỳ dự án nào đều được mua chênh, bán chênh nhiều trăm triệu, nhiều tỷ VNĐ. Vay vốn mua shophouse Vinhomes West Poin với nhiều nhà đầu tư câu trả lời đơn giản là có. Vì giai đoạn này nhà đầu tư kỳ vọng sẽ cho thuê được giá nên tỉ suất lợi nhuận sẽ lớn hơn gửi ngân hàng, ngoài ra còn lãi nhờ căn shophouse sẽ tăng giá trong tương lai.

Chúng ta cần trở lại giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019, khi kinh tế Việt Nam phát triển ổn định GDP tăng ổn định liên tục từ 5% đến 7% mỗi năm, thu hút đầu tư nước ngoài năm sau cao hơn năm trước, chất lượng hơn năm trước có những dự án nhiều tỉ $ đã tạo nên luồng sinh khí mới cho Việt Nam. Kinh tế vĩ mô thuận lợi, chính trị ổn định, đầu tư nước ngoài tăng cao, nhu cầu lưu trú tăng cao đã tạo nên sức bật mới cho thị trường địa ốc nói chung và shophouse nói riêng, đặc biệt là shophouse chân đế ở các khu đô thị cao cấp.

Giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019, tại khu vực phía Tây Hà Nội 3 khu đô thị cao cấp phức hợp mang thương hiệu Vinhomes đã giới thiệu ra thị trường gồm Vinhomes West Point, Vinhomes Skylake và Vinhomes Green Bay với gần 6000 căn hộ và nhiều trăm sản phẩm thấp tầng như biệt thư, shophouse, liền kề và nhiều chục shophouse chân đế. Giai đoạn này để mua được các căn shophouse chân đế ở 3 dự án này là vô cùng khó, vì thế việc vay vốn mua shophouse Vinhomes West Point chắc chắn có câu trả lời là "mua là được", nên vay.
cho-thue-shophouse-vinhomes-west-point-tong-quan-du-an-subbaba
Giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019 cũng là giai đoạn thăng hoa của nền kinh tế đặc biệt là các phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp nở rộ vì thế nhà nhà, người người kinh doanh, nhà nhà người người lập công ty, thuê văn phòng, thuê cửa hàng, thuê nhà phố, thuê shophouse để bắt đầu sự nghiệp. Nhu cầu shophouse vì thế tăng lên rất nhiều so với trước đây. Nhu cầu tăng cao, nguồn cung hạn chế, giá cho thuê vì thế cũng tăng lên theo. Vay vốn mua shophouse Vinhomes West Point giai đoạn này chắc chắn sẽ được nhìn nhận là quyết định sáng suốt và khôn ngoan.

Vậy để vay vốn mua Shophouse thì cần lưu ý những gì?

1. Khi vay vốn mua shophouse Vinhomes West Point không nên vay quá 50% giá trị căn hộ trên Hợp đồng, tuy nhiên nhiều chủ sở hữu đã vay đến tối đa 70% giá trị căn shophouse vì thế chịu rất nhiều rủi ro sau này.

2. Kinh tế thuận lợi, tính toán phương án cho thuê màu hồng, thu nhập dựa trên tính toán dư để trả nợ ngân hàng vì thế các chủ sở hữu không quan tâm đến việc lên các phương án tỉ mỉ để trả nợ, kỳ trả nợ gốc, trả lãi hàng tháng. 

3. Mua là được, vay là được nên giai đoạn này chủ sở hữu chẳng cần tìm hiểu thông tin lãi suất áp dụng hiện tại của ít nhất 3 ngân hàng (ngân hàng thương mại, ngân hàng của nhà nước, ngân hàng nước ngoài) để đánh giá lợi thế của từng bên (Lãi suất áp dụng/ biên độ tăng lãi suất hàng năm/ phí trả nợ trước hạn/ kỳ trả nợ hàng tháng hay hàng quý…). Cần chú ý là thời gian vay của quý khách lên đến 15 năm, 20 năm thì những điều khoản như trên lại càng quan trọng và càng phải tính toán rất kỹ. Những thông số trên chủ sở hữu không quan tâm vì sự lạc quan đã chiếm lĩnh toàn bộ tâm trí.
vay-von-mua-shophouse-vinhomes-west-point-dich-vu-dia-oc-subbaba

4. Giá trị trung bình của 1 căn shophouse ở Vinhomes West Point 100m2 lên đến 5.5 tỷ VNĐ đến 7 tỷ VNĐ, vì thế để an toàn thì chủ sở hữu phải có từ 3.5 tỷ VNĐ - 4.5 tỷ VNĐ khi đó vay vốn mua shophouse Vinhomes West Point mới tránh được những rủi ro không đáng có khi nguồn thu bị giảm xuống do việc cho thuê không được như kỳ vọng hoặc số tháng trống của căn shophouse nhiều hơn chủ sở hữu đã tính toán khi cảm xúc lúc mua ban đầu dâng cao.

5. Quý khách cần đảm bảo chắc chắn vợ/ chồng không có lịch sử nợ xấu (CIC trên hệ thống ngân hàng thuộc nhóm 1,2), cần chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh thu nhập để chứng minh đủ khả năng trả lãi hàng tháng cho khoản vay, gồm tiền gốc và tiền lãi (như tiền lương trả qua tài khoản, tiền cho thuê nhà khác, tiền doanh thu, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, hoặc lợi tức khác…).

Covid 19 và những căn shophouse để trống

Covid 19 ập đến vào đầu năm 2020 đã cuốn trôi đi mọi tính toán màu hồng của các chủ sở hữu. Các căn shophouse bị ảnh hưởng rất lớn khi có nhiều căn để trống 5 tháng, 6 tháng vẫn chưa tìm được khách thuê. Mọi tính toán khi vay vốn mua shophouse Vinhomes West Point đều phá sản. Nếu như khi làm bảng tính để vay ngân hàng, số tháng trống/1 năm chỉ tối đa 1 tháng thì thực tế đã lên đến 5 tháng, 6 tháng. Nếu như khi làm bảng tính để vay ngân hàng, số tiền thuê hàng tháng là 2000 – 3000$ thì thực tế số tiền cho thuê được thấp hơn nhiều so với tính toán.
vay-von-mua-shophouse-vinhomes-west-point-dich-vu-dia-oc-subbaba

Vậy có nên vay vốn mua shophouse Vinhomes West Point lúc này?

Nên

  • Nên với những chủ sở hữu trường vốn cần thêm 1 loại tài sản có thể sinh lợi hàng tháng những không bị mất giá trị theo thời gian.
  • Nên với những chủ sở hữu không quan tâm đến tỷ suất lợi nhuận do tiền thuê mang lại/tổng giá trị đầu tư ban đầu.
  • Nên với những chủ sở hữu muốn tạo công ăn việc làm cho mình hoặc cho người thân trong gia đình.

Không nên

  • Không nên với những chủ sở hữu phải vay vốn ngân hàng quá 50% vì áp lực trả lãi vô cùng lớn cũng như tỷ suất lợi nhuận sẽ thấp hơn lãi ngân hàng.
  • Không nên với những chủ sở hữu hoàn toàn dựa vào nguồn thu từ cho thuê căn shophouse. Với các chủ sở hữu này vay vốn mua shophouse Vinhomes West Point là sự lựa chọn sai lầm.
  • Không nên với những chủ sở hữu nguồn vốn hạn chế dốc toàn lực để mua được căn shophouse phục vụ việc kinh doanh của mình hoặc cho thuê.
Subbaba.com hy vọng bài viết ở trên đã cung cấp thêm góc nhìn đa chiều, công tâm về shophouse Vinhomes West Point nói riêng và các căn shophouse khối đế các tòa chung cư cao cấp nói chung trong giai đoạn biến động khó lường này.
 

Bài viết liên quan

Căn hộ Masteri Ocean Park - trung tâm của khu đại đô thị Vinhomes Ocean Park

Vinhomes Symphony nép mình bên khu đô thị tỷ $ Vinhomes Riverside

Vinhomes Royal City - Những điều thay đổi để trở nên hoàn mỹ?

facebook
messenger
zalo