Có nên vay vốn mua shophouse Vinhomes Green Bay rồi cho thuê?

Shophouse là từ khóa siêu hot trong giai đoạn 2015 đến 2019, kỳ vọng lợi nhuận từ tiền cho thuê hàng tháng rồi lợi nhuận từ số vốn đầu tư đã giúp shophouse làm mưa, làm gió trong 5 năm từ 2015 đến 2019. "Mua là được", "mua là còn" là tâm lý chung của các nhà đầu tư, vì thế giai đoạn này các căn shophouse ở bất kỳ dự án nào đều được mua chênh, bán chênh nhiều trăm triệu, nhiều tỷ VNĐ. Vay vốn mua shophouse Vinhomes Green Bay với nhiều nhà đầu tư câu trả lời đơn giản là có. 

Subbaba.com chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu về vay vốn mua shophouse Vinhomes Green Bay cho thuê nên không?

Shophouse và thời kì hoàng kim 2015 - 2019

Giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019, tại khu vực phía Tây Hà Nội Vinhomes đã ra mắt 3 khu đô thị cao cấp phức hợp mang thương hiệu Vinhomes gồm Vinhomes West Point, Vinhomes Skylake và Vinhomes Green Bay với gần 6000 căn hộ và nhiều trăm sản phẩm thấp tầng như biệt thư, shophouse, liền kề và nhiều chục shophouse chân đế. Giai đoạn này để mua được các căn shophouse chân đế ở 3 dự án này là vô cùng khó vì nhu cầu về shophouse ở 3 khu đô thị này vượt xa lượng cung. Vì thế cứ ra hàng căn nào là bán chênh căn đó.

Chúng ta cần trở lại giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019 khi nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, chính trị ổn định, GDP tăng ổn định liên tục từ 5% đến 7% mỗi năm, thu hút đầu tư nước ngoài đạt nhiều thành tựu tốt đẹp năm sau cao hơn năm trước, chất lượng năm sau tốt hơn năm trước, có những dự án nhiều tỉ $ đã tạo nên luồng sinh khí mới cho Việt Nam. Nhà nhà người người đều lạc quan vào tương lai tươi sáng vì thế thị trường địa ốc phát triển nóng ở tất cả các phân khúc.
vay-von-mua-shophouse-vinhomes-green-bay-shophouse-biet-thu-lien-ke-subbaba
Giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019 cũng là giai đoạn thăng hoa của các phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp nở rộ vì thế nhà nhà, người người kinh doanh, nhà nhà người người lập công ty, thuê văn phòng, thuê cửa hàng, thuê nhà phố, thuê shophouse để bắt đầu sự nghiệp. Nhu cầu shophouse, văn phòng vì thế tăng lên rất nhiều so với giai đoạn trước đây từ năm 2010 đến năm 2015. Nhu cầu tăng cao, nguồn cung hạn chế, giá cho thuê vì thế cũng tăng lên theo. Vay vốn mua shophouse Vinhomes Green Bay giai đoạn này chắc chắn sẽ được nhìn nhận là quyết định sáng suốt và khôn ngoan.

Vậy để vay vốn mua Shophouse thì cần lưu ý những gì?

1. Khi vay vốn mua shophouse Vinhomes Green Bay không nên vay quá 50% giá trị căn hộ trên Hợp đồng để tránh những rủi ro có thể phát sinh vì các thông số trên thực tế có thể không được như tính toán, tuy nhiên nhiều chủ sở hữu trong giai đoạn 2015 đến 2019 đã vay đến tối đa 70% giá trị căn shophouse vì thế chịu rất nhiều rủi ro sau này.

2. Giai đoạn 2015 đến 2019 kinh tế phát triển thuận lợi, chủ sở hữu tính toán phương án cho thuê màu hồng, thu nhập dựa trên tính toán dư để trả nợ ngân hàng với các thông số phi thực tế, vì thế các chủ sở hữu không quan tâm đến nên lên các phương án tỉ mỉ để trả nợ, kỳ trả nợ gốc, trả lãi hàng tháng như giai đoạn kinh tế khó khăn. 

3. Giai đoạn này tâm lý "mua là được", "vay là được" nên chủ sở hữu chẳng cần tìm hiểu thông tin lãi suất áp dụng hiện tại của ít nhất 3 ngân hàng (ngân hàng thương mại, ngân hàng của nhà nước, ngân hàng nước ngoài) để đánh giá lợi thế của từng bên (Lãi suất áp dụng/ biên độ tăng lãi suất hàng năm/ phí trả nợ trước hạn/ kỳ trả nợ hàng tháng hay hàng quý…). Những thông số trên chủ sở hữu không quan tâm vì sự lạc quan đã chiếm lĩnh toàn bộ tâm trí.
vay-von-mua-shophouse-vinhomes-green-bay-dich-vu-dia-oc-subbaba
4. Giá trị trung bình của 1 căn shophouse ở Vinhomes Green Bay 100m2 lên đến 5.5 tỷ VNĐ đến 7 tỷ VNĐ vì thế để an toàn thì chủ sở hữu phải có từ 3.5 tỷ VNĐ - 4.5 tỷ VNĐ thì vay vốn mua shophouse Vinhomes Green Bay mới tránh được những rủi ro không đáng có khi nguồn thu bị giảm xuống do việc cho thuê không được như kỳ vọng hoặc số tháng trống của căn shophouse nhiều hơn chủ sở hữu đã tính toán khi cảm xúc lúc mua ban đầu dâng cao.

5. Quý khách cần đảm bảo chắc chắn vợ/ chồng không có lịch sử nợ xấu (CIC trên hệ thống ngân hàng thuộc nhóm 1,2), cần chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh thu nhập để chứng minh đủ khả năng trả lãi hàng tháng cho khoản vay, gồm tiền gốc và tiền lãi (như tiền lương trả qua tài khoản, tiền cho thuê nhà khác, tiền doanh thu, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, hoặc lợi tức khác…).

Covid 19 và những căn shophouse để trống

Covid 19 ập đến vào đầu năm 2020 đã cuốn trôi đi mọi tính toán màu hồng của các chủ sở hữu, không ai hình dung dịch bệnh lại kéo dài đến thế. Các căn shophouse bị ảnh hưởng rất lớn khi có nhiều căn để trống 5 tháng, 6 tháng vẫn chưa tìm được khách thuê, nền kinh tế bị tác động vô cùng lớn vì người người, nhà nhà đều lo phòng thủ. Mọi tính toán khi vay vốn mua shophouse Vinhomes Green Bay đều phá sản không như kỳ vọng khi mua. 

Vậy có nên vay vốn để mua shophouse Green Bay lúc này?

vay-von-mua-shophouse-vinhomes-green-bay-vay-von-mua-shophouse-subbaba

Nên

Nên với những chủ sở hữu trường vốn, dư vốn, dày vốn cần thêm 1 loại tài sản có thể sinh lợi hàng tháng những không bị mất giá trị theo thời gian.

Nên với những chủ sở hữu đã sở hữu quá nhiều tài sản, nhiều tiền không quan tâm đến tỷ suất lợi nhuận do tiền thuê mang lại/tổng giá trị đầu tư ban đầu.

Nên với những chủ sở hữu muốn làm việc, có niềm vui trong cuộc sống vì thế chỉ muốn tạo công ăn việc làm cho mình hoặc cho người thân trong gia đình.

Không nên

Không nên với những chủ sở hữu ít vốn phải vay vốn ngân hàng từ 50% vì áp lực trả lãi vô cùng lớn cũng như tỷ suất lợi nhuận sẽ thấp hơn lãi ngân hàng ngoài ra nguồn thu từ cho thuê sẽ không ổn định để có thể trả lãi.

Không nên với những chủ sở hữu hoàn toàn dựa vào nguồn thu từ cho thuê căn shophouse ở Vinhomes Green Bay. Với các chủ sở hữu này vay vốn mua shophouse Vinhomes Green Bay là sự lựa chọn sai lầm vì nguồn thu từ cho thuê chắc chắn sẽ không đủ để trả lãi.

Không nên với những chủ sở hữu có nguồn vốn hạn chế, nhiệt tâm dốc toàn bộ nguồn vốn mình có để mua được căn shophouse phục vụ việc kinh doanh của mình hoặc cho thuê.

Subbaba.com hy vọng bài viết ở trên đã cung cấp thêm góc nhìn khách quán về shophouse Vinhomes Green Bay nói riêng và các căn shophouse khối đế các tòa chung cư cao cấp nói chung trong giai đoạn biến động khó lường này của dịch bệnh, của kinh tế vĩ mô.

 

Bài viết liên quan

Căn hộ Masteri Ocean Park - trung tâm của khu đại đô thị Vinhomes Ocean Park

Vinhomes Symphony nép mình bên khu đô thị tỷ $ Vinhomes Riverside

Vinhomes Royal City - Những điều thay đổi để trở nên hoàn mỹ?

facebook
messenger
zalo