Vay vốn mua shophouse để cho thuê nên hay không?

Khi vay vốn mua shophouse để cho thuê, qúy khách có nhu cầu sử dụng vốn vay từ ngân hàng, cần dành thời gian tìm hiểu kĩ bài viết này từ trước đó 3 đến 4 tháng để nắm rõ gồm phương án kinh doanh và thủ tục vay ngân hàng. Khi mua shophouse và cho thuê quý khách hàng phải tính đến các rủi ro phát sinh, tỷ suất lợi nhuận, sự lên giá hay xuống giá của căn shophouse, tính thanh khoản khi mình cần tiền phải bán.

Khi quý khách vay vốn ngân hàng cần biết rõ thủ tục ngân hàng sẽ gồm: Thủ tục vay vốn, thời gian vay trong bao lâu, lãi suất ngắn hạn trung hạn dài hạn, các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm việc với ngân hàng, các phương án chứng minh thu nhập hợp lý hợp lệ, tiêu chí lựa chọn ngân hàng có ưu đãi cạnh tranh dành cho khách hàng cá nhân. Càng nắm rõ các thủ tục thì chúng ta càng không gặp khó khăn, trở ngại gì trong quá trình vay vốn để tránh lỡ việc của mình.

Shophouse là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trong 5 năm từ 2015 đến 2019 và sẽ còn tiếp tục được tìm kiếm nhiều trong thời gian tới. Các chủ đầu tư luôn cố gắng đưa shophouse vào trong danh mục sản phẩm của mình để tung ra thị trường tạo sức hút cho khách hàng từ đó kéo theo sự quan tâm đến các sản phẩm khác như căn hộ hay các căn biệt thự.

Trong bài viết này, Subbaba.com sẽ chia sẻ tới Anh/ Chị - quý chủ nhân tương lai của shophouse những thông tin hữu dụng về tư vấn vay vốn mua shophouse để cho thuê với phương án dùng 1 phần vốn vay của ngân hàng và 1 phần vốn tự có. Chúng tôi sẽ chọn căn shophouse 100m2 để làm ví dụ tính toán các con số tài chính để độc giả hình dung rõ hơn.

Nên vay vốn mua shophouse để cho thuê vì sao?

Với căn shophouse ở các khu đô thị chưa phải là cao cấp thì giá cũng khá cao thường khó dưới 35 triệu VNĐ/1m2. Như vậy với căn shophouse 100m2 quý khách phải trả nhiều hơn 3.5 tỷ.

vay-von-mua-shop-house-dich-vu-dia-oc-subbaba

Với các căn shophouse ở các khu đô thị cao cấp thì giá trung bình thường cao hơn các căn hộ cao cấp cùng khu đô thị từ 20% đến 50%. Một căn hộ nếu có giá 40 triệu VNĐ/1m2 thì căn shophouse trong khu đô thị sẽ có giá từ 50 đến 60 triệu VNĐ/1m2. Ở đây chúng tôi lấy giá trung bình là 5 tỷ VNĐ cho 1 căn shophouse 100m2 ở khu đô thị cao cấp.

Với số tiền 5 tỷ VNĐ là 1 số tiền rất lớn, quý khách nên cân nhắc để vay vốn ngân hàng, dành vốn lưu động cho các tình huống phát sinh để tránh các rủi ro bất ngờ ập đến.

Khi vay vốn mua shophouse tại ngân hàng quý khách cần lưu ý

Quý khách khi vay vốn ngân hàng và sử dụng chính căn shophouse mình mua làm tài sản thế chấp cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

1. Luôn tính đến số tháng căn shophouse không cho thuê được chiếm ít nhất 30% thời gian cho 1 năm nghĩa là số tháng trống của căn shophouse thường ít nhất là 3 tháng/1 năm.

2. Cần tính đến các rủi ro phát sinh khi người tiêu dùng sẽ lên app, lên mây khi đó nhu cầu mặt bằng sẽ giảm xuống.

3. Cần tính đến chi phí tìm kiếm khách hàng, chi phí bảo trì, bảo dưỡng căn shophouse sau mỗi 5 năm, đây là số tiền không nhỏ nếu chúng ta muốn duy trì chất lượng như khi bàn giao.

4. Các loại thuế phải nộp khi có nguồn thu từ tiền cho thuê căn shophouse đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân có thể phát sinh.

5. Để tránh rủi ro có thể phát sinh do nguồn thu từ kinh doanh không được như tính toán quý khách không nên vay quá 50% giá trị căn shophouse. Vay nhiều áp lực trả lãi sẽ rất lớn khi nguồn thu đến từ cho thuê không được như kỳ vọng.

vay-von-mua-shop-house-vay-von-ngan-hang-subbaba

Khi quý khách vay ngân hàng để mua shophouse quý khách cần chú ý những điểm sau

1. Mỗi ngân hàng, mỗi nhóm ngân hàng đều có ưu điểm và nhược điểm, không có ngân hàng nào hoàn toàn vượt trội vì thế quý khách hàng cần khảo sát kỹ từ 3 đến 5 ngân hàng để lựa chọn cho mình ngân hàng phù hợp nhất vay vốn mua shophouse để bảo đảm: Lãi suất, biên độ tăng lãi suất hàng năm, phí trả nợ trước hạn, kỳ trả nợ là tháng hay quý là phù hợp nhất với mình.

2. Quý khách cần bảo đảm mình thuộc nhóm 1, 2 là nhóm không có nợ xấu là điều kiện bắt buộc để có thể vay được vốn mua căn shophouse. Ngoài ra quý khách hàng cần chuẩn bị kỹ các loại giấy tờ chứng minh thu nhập để bảo đảm có thể trả lãi ngân hàng mỗi tháng.

3. Quý khách cần xác nhận lại mức phí trả nợ trước hạn khi quý khách trong quá trình trả nợ có đủ tài chính để hoàn thành nghĩa vụ của mình với ngân hàng khi vay vốn mua shophouse. Đây là số tiền không nhỏ vì thế quý khách cần chú ý.

4.Trường hợp quý khách hàng trả nợ trước hạn khoản vay và tất toán toàn bộ khoản vay mua shophouse với ngân hàng trước thời hạn, quý khách cần lưu ý sẽ phải làm thủ tục xóa chấp tại phòng tài nguyên môi trường.

vay-von-mua-shop-house-thiet-ke-noi-that-shophouse-dep-subbaba

Có nên mua shophouse để cho thuê?

Những trường hợp có nên

Nên với những chủ sở hữu mua shophouse đã có dư tiền và coi kinh doanh là công việc yêu thích của mình. Không quá lưu tâm đến lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận và các thông số tài chính khác.

Nên với những chủ sở hữu mua shophouse coi shophouse như 1 dạng tài sản vì tiền trong tài khoản đã đủ nhiều cần đa dạng các loại tài sản để hạn chế rủi ro.

Nên với những chủ sở hữu dùng căn shophouse để kinh doanh trong 1 thời gian ngắn vài năm sau đó thì có thể dành cho con cái để tiếp tục cho thuê nhưng không dùng vốn vay ngân hàng mà dùng vốn tự có.

Những trường hợp không nên

Không nên nếu chủ sở hữu còn phải quan tâm đến tài chính vì mua shophouse để cho thuê cơ bản là lợi nhuận sẽ thấp hơn gửi ngân hàng.

Không nên nếu chủ sở hữu dốc hết tiền để mua căn shophouse rồi cho thuê vì như vậy rủi ro rất cao nếu như không cho thuê căn shophouse được full thời gian.

Không nên nếu bạn phải vay quá 50% để mua căn shophouse vì chi phí lãi vay rất cao và biến động khó lường.

Subbaba.com hy vọng những chia sẻ đầy trách nhiệm ở đây sẽ giúp quý khách hàng thêm những góc nhìn thiết thực và hữu dụng cho quyết định rất quan trọng của mình khi vay vốn mua shophouse để cho thuê.


Bài viết liên quan

Căn hộ Masteri Ocean Park - trung tâm của khu đại đô thị Vinhomes Ocean Park

Vinhomes Symphony nép mình bên khu đô thị tỷ $ Vinhomes Riverside

Vinhomes Royal City - Những điều thay đổi để trở nên hoàn mỹ?

facebook
messenger
zalo