Nên hay không nên vay vốn mua chung cư The Matrix One để cho thuê?

The Matrix One do chủ đầu tư MIK Group triển khai, khu đô thị cao cấp được xây dựng trên tổng diện tích 20ha với mật độ xây dựng 40% gồm trường học, cây xanh sân vườn với diện tích 144.140m2, diện tích xây dựng thấp tầng là 5.390m2. Tổng vốn đầu tư của dự án là 4.460tỷ VNĐ, tại đây 1 tòa tháp cao 73 tầng và 2 tòa chung cư với hơn 1.700 căn hộ cao cấp sẽ được giới thiệu ra thị trường. Các dòng căn hộ sẽ là sky villa, penthouse, officetel, dual key và ở dòng thấp tầng là shophouse.

Câu hỏi đặt ra ở đây là vay vốn mua chung cư The Matrix One để cho thuê nên hay không? Đặc biệt giai đoạn tới đây nền kinh tế có những thăng, trầm rất khó dự đoán ngoài ra biến động của kinh tế thế giới cũng chưa lường trước được là thuận hay nghịch với Việt Nam. Khi nền kinh tế phục hồi bình thường như giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019, nhu cầu lưu trú cao cấp tăng cao phục vụ các doanh nhân đến từ Hàn Quốc, Nhật, Trung…thì sẽ rất thuận lợi cho các chủ sở hữu mua căn hộ Matrix One để cho thuê. Còn như hiện nay thì thực sự sẽ là thách thức vô cùng lớn vì câu hỏi lớn vẫn chưa có lời giải khi nào kiểm soát được dịch bệnh? Khi nào cuộc sống trở lại bình thường? 

Cùng subbaba.com đưa ra những chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu về vay vốn mua chung cư The Matrix One để cho thuê nên hay không?

Các tiện ích bên ngoài khu đô thị The Matrix One

Hồ điều hòa Mễ Trì lên đến 14 ha đã và đang hoàn thành giai đoạn cuối có thể nói đây sẽ là dấu ấn thật đặc biệt của The Matrix One. Còn gì tuyệt vời hơn căn hộ view hồ với mênh mông nước, mỗi buổi sáng hoặc chiều thảnh thơi tản bộ trên con đường ven hồ với khuôn viên được xây dựng chỉn chu, cây xanh và rất nhiều ghế đá nghỉ ngơi. Cuộc sống an yên, nhẹ nhàng và thật an vui như đang hiện ra trước mắt các cư dân tương lai.
 vay-von-mua-chung-cu-the-matrix-one-tien-ich-song-subbaba
Điểm nhấn thứ 2 của khu đô thị là tòa tháp 73 tầng. Tòa tháp này trong tương lai sẽ là một biểu tượng mới trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Thiết kế của tòa tháp được lấy cảm hứng từ loài hoa sen – quốc hoa của Việt Nam ta. Tòa tháp 73 tầng của MIK Group là biểu tượng vươn lên của Việt Nam, của các tập đoàn kinh tế tư nhân và khát vọng giàu sang, thịnh vượng, vươn tầm thế giới.

Ngoài ra, tiện ích mà The Matrix One có được còn là hệ thống an ninh 3 lớp nhằm mang đến sự bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cư dân của khu đô thị bởi với phần lớn các cư dân giàu có thì an ninh là yếu tố số 1 để họ quyết định lựa chọn khu đô thị làm chốn an cư. Sự kết hợp giữa tiện ích ngoại khu và nội khu ở dự án có thể mang đến một cuộc sống hoàn mỹ đáng mơ ước ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội.
 
Trở thành cư dân của khu đô thị cao cấp The Matrix One thì thật tuyệt nhưng vay vốn mua chung cư The Matrix One để cho thuê lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Lúc này chủ sở hữu không phải mua căn hộ để an cư, chủ sở hữu mua căn hộ để kinh doanh, vay vốn để kinh doanh thì sẽ phải trả lãi ngân hàng mỗi tháng cùng với gốc. Nếu không tính toán chi tiết, không có nhiều kinh nghiệm thì rủi ro đem tiền nhà mỗi tháng bù vào tiền cho thuê để trả lãi sẽ hiện hữu ngay trước mắt.
 
Giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019, tại khu vực phía Tây Hà Nội, 3 khu đô thị cao cấp phức hợp mang thương hiệu Vinhomes đã giới thiệu ra thị trường gồm Vinhomes West Point, Vinhomes Skylake và Vinhomes Green Bay với gần 6000 căn hộ và nhiều trăm sản phẩm thấp tầng như biệt thư, shophouse, liền kề và nhiều chục shophouse chân đế. Và có 1 sự thật cần lưu tầm là số lượng căn hộ cao cấp ở Vinhomes West Point vẫn còn khá nhiều, điều này tác động khá lớn đến khách hàng vì họ sẽ so sánh The Matrix One với 3 khu đô thị cao cấp của Vinhomes. Nếu như mua để ở thì gu và phong cách của chủ đầu tư sẽ là tiêu chí quan trọng để lựa chọn khu đô thị còn vay vốn mua chung cư The Matrix One lại cần nhiều hơn thế.
vay-von-mua-chung-cu-the-matrix-one-dich-vu-dia-oc-subbaba

Vậy để vay vốn mua chung cư The Maxtrix One thì cần lưu ý những gì?

1. Khi vay vốn mua chung cư The Matrix One không nên vay quá 50% giá trị căn hộ trên hợp đồng, vì khi vay với tỉ lệ quá cao áp lực trả lãi sẽ rất mệt mỏi.

2. Kinh tế thuận lợi, tính toán phương án cho thuê màu hồng, thu nhập dựa trên tính toán dư để trả nợ ngân hàng tuy nhiên giai đoạn 2021 đến 2024 kinh tế sẽ khó khởi sắc như kỳ vọng.

3. Quý khách cần tìm hiểu thông tin lãi suất áp dụng hiện tại của ít nhất 3 ngân hàng (ngân hàng thương mại, ngân hàng của nhà nước, ngân hàng nước ngoài) để đánh giá lợi thế của từng bên (lãi suất áp dụng/ biên độ tăng lãi suất hàng năm/ phí trả nợ trước hạn/ kỳ trả nợ hàng tháng hay hàng quý,…). Cần chú ý là thời gian vay của quý khách lên đến 15 năm, 20 năm thì những điều khoản như trên lại càng quan trọng và càng phải tính toán rất kỹ. 

4. Giá trị trung bình của 1 căn hộ 100m2 ở The Matrix One lên đến 5 tỷ VNĐ đến 6.5 tỷ VNĐ, vì thế để an toàn thì chủ sở hữu phải có từ 3 tỷ VNĐ - 4 tỷ VNĐ thì vay vốn mua chung cư The Matrix One mới tránh được những rủi ro không đáng có khi nguồn thu bị giảm xuống vì thu nhập từ cho thuê không được như kỳ vọng.

5. Quý khách cần đảm bảo chắc chắn vợ/ chồng không có lịch sử nợ xấu (CIC trên hệ thống ngân hàng thuộc nhóm 1,2), cần chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh thu nhập để chứng minh đủ khả năng trả lãi hàng tháng cho khoản vay, gồm tiền gốc và tiền lãi (như tiền lương trả qua tài khoản, tiền cho thuê nhà khác; tiền doanh thu, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, hoặc lợi tức khác…). Covid 19 ập đến vào đầu năm 2020 đã cuốn trôi đi mọi tính toán màu hồng của các chủ sở hữu. Các căn shophouse, căn hộ cao cấp bị ảnh hưởng rất lớn khi có nhiều căn để trống 5 tháng, 6 tháng vẫn chưa tìm được khách thuê. Mọi tính toán trước khi mua đều phá sản vì các thông số đầu vào đều bị sai lệch gần như toàn bộ. 

Vậy có nên vay vốn để mua chung cư cao cấp lúc này?

vay-von-mua-chung-cu-the-matrix-one-dich-vu-dia-oc-subbaba

Nên 

Nên với những chủ sở hữu trường vốn cần thêm 1 loại tài sản có thể sinh lợi hàng tháng những không bị mất giá trị theo thời gian. Đôi khi mua cho vui, mua để có thêm việc để quan tâm.

Nên với những chủ sở hữu không quan tâm đến tỷ suất lợi nhuận do tiền thuê mang lại/tổng giá trị đầu tư ban đầu. Khi tiền đã ở tiêu chí thứ 10 sau hàng loạt các tiêu chí khác.

Nên với những chủ sở hữu muốn tạo công ăn việc làm cho mình hoặc cho người thân trong gia đình. Lúc này để người thân có việc làm không chơi bời quan trọng hơn lợi nhuận.

Không nên

Không nên với những chủ sở hữu phải vay vốn ngân hàng quá 50% vì áp lực trả lãi vô cùng lớn cũng như tỷ suất lợi nhuận sẽ thấp hơn lãi ngân hàng rất, rất nhiều. Theo tính toán thì tỉ suất lợi nhuận chỉ tầm 2% đến 3%.

Không nên với những chủ sở hữu hoàn toàn dựa vào nguồn thu từ cho thuê. Với các chủ sở hữu này vay vốn mua chung cư The Matrix One là sự lựa chọn sai lầm về mọi mặt cả về tài chính, về ngành kinh doanh và sự an toàn trong kinh doanh.

Không nên với những chủ sở hữu nguồn vốn hạn chế dốc toàn lực để mua được căn hộ cao cấp phục vụ việc kinh doanh của mình hoặc cho thuê.

Subbaba.com hy vọng bài viết ở trên đã cung cấp thêm góc nhìn đa chiều, công tâm về vay tiền ngân hàng mua căn hộ cao cấp cho thuê trong giai đoạn biến động khó lường này.

Bài viết liên quan

Căn hộ Masteri Ocean Park - trung tâm của khu đại đô thị Vinhomes Ocean Park

Vinhomes Symphony nép mình bên khu đô thị tỷ $ Vinhomes Riverside

Vinhomes Royal City - Những điều thay đổi để trở nên hoàn mỹ?

facebook
messenger
zalo