Tư vấn kinh nghiệm vay vốn mua căn hộ tại các thành phố lớn

Khi vay vốn mua căn hộ tại các khu đô thị, quý khách có nhu cầu sử dụng vốn vay từ ngân hàng như BIDV, Techcombank, SHB, Vietcombank,… cần tìm hiểu thật kĩ bài viết để nắm rõ gồm: Các thủ tục vay vốn, thời gian ngân hàng cho vay tối đa, lãi suất vay ngắn hạn, dài hạn so với mặt bằng trung, các loại giấy tờ cần chuẩn bị để gửi cho phía ngân hàng thẩm định, các phương án chứng minh thu nhập hàng tháng phù hợp với khoản vay, lựa chọn ngân hàng có ưu đãi cạnh tranh dành cho khách hàng cá nhân tuy nhiên quan trọng nhất là phù hợp với mình và gia đình mình.

Xu hướng sống nhà chung cư

Ở căn hộ chung cư dần trở thành chuẩn sống mới của dân cư đô thị đặc biệt là Hà Nội và Sài Gòn gần đây là Bình Dương, Hải Phòng hay Đà Nẵng, sống ở chung cư thực sự phù hợp với các gia đình trẻ, các gia đình về hưu cũng như các gia đình có em bé. Cuộc sống ở chung cư rất khác với cuộc sống ở các căn nhà mặt đất từ tiện ích sống, đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà, sân chơi, siêu thị hay các nhà sinh hoạt cộng đồng. Và 1 điểm khác lớn nữa là ở chung cư thì các cư dân phải trả tiền phí quản lý hàng tháng lên đến 1, 2 triệu VNĐ tùy diện tích căn hộ còn ở nhà mặt đất không phải trả khoản này.

Subbaba.com sẽ chia sẻ tới Anh/ Chị - quý cư dân tương lai những thông tin hữu dụng khi vay vốn mua căn hộ của các khu đô thị cao tầng với phương án dùng 1 phần vốn vay từ các ngân hàng để sở hữu căn chung cư trong các khu đô thị.

Tại sao nên dùng vốn ngân hàng khi vay vốn mua căn hộ?

Với căn chung cư trên 70m2 tại các khu đô thị chưa phải cao cấp, quý khách sẽ phải thanh toán từ 1.8 tỷ – 2.8 tỷ VND. Sử dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng để sở hữu căn hộ sẽ là phương án tốt giúp quý khách chủ động hơn trong kế hoạch tài chính gia đình và phục vụ công việc kinh doanh khi cần đến nhiều vốn.

vay-von-mua-can-ho-dich-vu-dia-oc-subbaba

Những điều quý khách cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Khi vay vốn mua căn hộ ở khu đô thị cao tầng quý khách sử dụng chính căn hộ mình mua làm tài sản thế chấp để vay vốn tại ngân hàng, quý khách cần lưu ý 1 số điểm quan trọng sau:

1. Quý khách chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn hộ trên Hợp đồng (thông thường ngân hàng sẽ thẩm định giá trị thấp hơn khoảng 75% giá trị thực tế khi mua bán). Với căn hộ 2 tỷ VNĐ nếu quý khách vay 60% tương đương với 1.2 tỷ VNĐ mỗi tháng quý khách phải trả lãi + gốc trung bình hơn 15 triệu VNĐ tiền lãi trong nhiều năm.

2. Quý khách nên lên phương án trả nợ tỉ mỉ, kỳ trả nợ gốc/ lãi hàng tháng. Đây là phương án cho chúng ta, cho gia đình chúng ta nhé. Nguồn tiền trả nợ ngân hàng lấy từ đâu? Nguồn tiền cho ăn uống từ đâu? Nguồn tiền cho chi tiêu lấy từ đâu? Nguồn tiền dự phòng ốm đau lấy từ đâu?

3. Quý khách nên dành tầm 1 tuần để tìm hiểu thông tin lãi suất áp dụng hiện tại của ít nhất 3 ngân hàng để đánh giá lợi thế của từng bên (Lãi suất áp dụng/ biên độ tăng lãi suất hàng năm/ phí trả nợ trước hạn/ kỳ trả nợ hàng tháng hay hàng quý…). Không có chính sách nào là tuyệt vời, không có ngân hàng nào đưa ra chính sách mà không có lợi nhất cho mình vì thế quý khách khi đưa các ngân hàng lên so sánh cần lưu tâm điểm này. Ở đây quý khách hàng cần chú ý đến lãi suất dài hạn. Chúng ta vay vốn mua căn hộ thường từ 15 năm đến 20 năm nên lãi suất dài hạn chúng ta phải trả vô cùng quan trọng.

vay-von-mua-can-ho-vay-ngan-hang-subbaba

4. Giá trị trung bình của 1 căn hộ 2 phòng ngủ 70m2 tại các dự án chung cư trung bình từ 1.8 tỷ đến 2.5 tỷ VNĐ. Quý khách cần vốn tự có ít nhất 1 tỷ đến 1.5 tỷ VNĐ. Số tiền này tương đối an toàn và an tâm để quý khách và gia đình có cuộc sống thường ngày không bị áp lực bởi lãi vay vì ngân hàng cứ đến ngày, đến tháng sẽ tự động gọi điện để quý khách trả lãi. Qúy khách nên lưu ý vay các nhiều áp lực trả lãi càng cao.

5. Quý khách cần đảm bảo vợ/ chồng không có lịch sử nợ xấu (CIC trên hệ thống ngân hàng thuộc nhóm 1,2); cần chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh thu nhập để chứng minh đủ khả năng trả lãi hàng tháng cho khoản vay vốn mua căn hộ, gồm tiền gốc và tiền lãi (như tiền lương trả qua tài khoản; tiền cho thuê nhà khác; tiền doanh thu, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh; hoặc lợi tức khác…). Hồ sơ của quý khách càng đẹp thì việc làm việc trình duyệt hồ sơ của Ngân hàng càng nhanh chóng, thuận lợi.

6. Các ngân hàng cổ phần thương mại như VPBank, SHB, Techcombank thì lãi luôn cao hơn nhưng điều kiện vay thì dễ hơn so với các ngân hàng quốc doanh như BIDV, Vietcombank, Viettin Bank khi cho quý khách hàng vay vốn mua căn hộ, các ngân hàng nước ngoài như Shinhanbank, Chartered Bank lãi suất thấp nhất nhưng quý khách cần chứng minh nguồn thu minh bạch, rõ ràng.

7. Xác nhận lại mức phí trả nợ trước hạn đây là điểm quan trọng. Trường hợp quý khách hàng trả nợ trước hạn khoản vay và tất toán toàn bộ khoản vay với ngân hàng trước thời hạn, quý khách lưu ý sẽ phải làm thủ tục xóa chấp tại phòng tài nguyên môi trường, điều này sẽ chứng thực Giấy chứng nhận Quyền sở hữu căn hộ của bạn đã được xóa chấp và không còn lưu đang thế chấp trên hệ thống của sở tài nguyên nữa.


Bài viết liên quan

Căn hộ Masteri Ocean Park - trung tâm của khu đại đô thị Vinhomes Ocean Park

Vinhomes Symphony nép mình bên khu đô thị tỷ $ Vinhomes Riverside

Vinhomes Royal City - Những điều thay đổi để trở nên hoàn mỹ?

facebook
messenger
zalo