Tỷ phú bí ẩn Lê Viết Lam chủ tịch tập đoàn Sungroup

Trong seris này, subbaba.com sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm tỷ phú Lê Viết Lam, người con của quê hương Thanh Hóa; đồng sáng lập Technocom bí ẩn và rất ít khi xuất hiện trước công chúng.

Trong phần 1 của Seris Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”  bạn đọc đã dần khám phá hành trình phi thường của trí thức Việt trẻ nghèo Phạm Nhật Vượng vươn lên trở thành tỉ phú $ sau hơn 20 năm lập nghiệp.

“ Gác bút nghiên theo việc đao quân” câu thơ của tiền nhân viết về những trí thức thời phong kiến từ bỏ con đường công danh để ra trận bảo vệ Tổ quốc. “Trí thức Việt trẻ đi buôn”  là câu nói rất đúng và trúng về 1 thế hệ doanh chủ trí thức của Việt Nam ta ở Liên Xô và Đông Âu cuối những năm 80, đầu 90 thế kỷ trước.

Ông Lê Viết Lam học rất giỏi vì thế sau khi đậu vào đại học Bách Khoa Hà Nôi, ông đã được tuyển chọn đi Liên Xô để du học. Cùng với hàng trăm trí thức trẻ cùng thời, khát vọng truy tìm tri thức chắc hẳn luôn thường trực trong ông, vì thế dù bước ra thương trường từ rất sớm để kiến tạo sự nghiệp riêng nhưng ông Lê Viết Lam vẫn hoàn thành chương trình đại học ở Moscow năm 1992.

Từ đâu, những chàng trai trẻ 24- 25 tuổi ngày đó chưa nhiều trải đời như ông Lê Viết Lam, ông Phạm Nhật Vượng có những quyết định quyết liệt, mạnh bạo, kiên định như vậy khi từ bỏ Moscow phồn hoa với nhiều bạn bè, đối tác để tìm vùng đất xa gần 1000 km dựng nghiệp?

Bản năng kinh doanh mách bảo hay nhờ trí tuệ hơn người nên đúc rút được bài học từ các kiều bào đi trước?

Sự liều lĩnh của tuổi trẻ hay sự tính toán rất xa của những trí thức trẻ, tài năng, lọc lõi, lăn lộn giữa thương trường khắc nghiệt nơi xứ  người?

Còn một điểm rất đáng suy ngẫm, ông Lê Viết Lam đã chọn con đường khác với những ông chủ Việt đương thời, kinh doanh chủ yếu dựa trên nhập hàng (đa phần chốn thuế ) từ Việt Nam, Trung Quốc để phân phối vào thị trường Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô đang vô cùng thiếu hàng hóa thiết yếu. Ông Lê Viết Lam đã chọn sản xuất, xây chợ lớn, BĐS là những ngành kinh doanh chính của công ty để dựng nền tảng sự nghiệp, đặt nền móng cho đế chế Sun Group sau này. Vậy đâu là lý do chính cho sự lựa chọn khác thường này của ông và các cộng sự?

( Subbaba.com tổng hợp và ghi chép )

 

 


Bài viết liên quan

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

facebook
messenger
zalo