Trần Bá Dương - vị tỷ phú đi lên từ kỹ thuật

Trong series viết về các doanh chủ của Việt Nam của subbaba.com, Trần Bá Dương là vị tỷ phú $ có lẽ là duy nhất theo nghiệp kĩ thuật và thành công nhờ kỹ thuật.

“ Muốn thành công hãy làm đúng, làm thật ngay từ đầu, có tâm trước, sống với nghề, làm từ nhỏ tới lớn với sự nỗ lực, kiên trì tích lũy từng bước một để bước vào đời là cách để khởi nghiệp thành công “ Tôi trích dẫn 1 đoạn ngắn trong cuộc nói chuyện của chủ tịch HĐQT tập đoàn Thaco Trần Bá Dương trong buổi giao lưu với gần 1000 doanh nhân tại hội trường khu đô thị Đại Quang Minh vào năm 2017 để mở đầu cho những bài viết về vị doanh nhân gốc Huế này.

Ông Trần Bá Dương tốt nghiệp kỹ sơ cơ khí đại học Bách Khoa TPHCM vào năm 1983, sau đó ông có cơ hội được làm công nhân kỹ thuật tại nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai. Sau này, mỗi khi nhớ lại, ông đều coi được làm công nhân 4 năm tại đây là cơ may của đời ông.

Trong buổi chia sẻ, ông tâm sự "tôi là kỹ sư cơ khí không được đào tạo về ngành ô tô, nhưng sau khi tốt nghiệp, được làm việc cho 1 công ty sửa chữa ô tô ở Đồng Nai", chính cơ duyên ấy đã giúp ông Trần Bá Dương đến với ngành ô tô. Ngay từ lúc đó, tôi đã tâm niệm phải làm tốt công việc với kỹ năng của 1 người thợ lành nghề nhưng mình hơn người thợ vì có may mắn được học lý thuyết bài bản ở trường đại học.

Cũng trong cuộc giao lưu ông Trần Bá Dương chia sẻ thêm, tâm thế của người làm nghề, sống với nghề, phát huy và gìn giữ nghề: Tâm là những thôi thúc, suy nghĩ từ bên trong, thế là chuẩn bị những nền tảng cần thiết để làm, để dấn thân. Khi mọi điều kiện đã hội tụ, đã có sẵn mà thiếu tâm thì cũng không đi đến đâu. Nếu chỉ có tâm, có sự thôi thúc từ bên trong mà thiếu nền tảng, thiếu kỹ năng cần thiết thì cuối cùng cũng sẽ thất bại. Vì thế ông tiếp tục, “muốn thành công hãy làm đúng, làm thật ngay từ đầu, có tâm trước, sống với nghề, làm từ nhỏ tới lớn với sự nỗ lực, kiên trì tích lũy từng bước một để bước vào đời là cách để khởi nghiệp thành công”.

Thực tế hiện nay, rất nhiều bạn trẻ ra trường, thiếu thôi thúc ở bên trong để bước ra đời lập nghiệp. Thiếu những kiến thức nền tảng, thiếu kỹ năng để làm nghề, vì vậy trên 70 % ra trường làm trái ngành, trái nghề con số thật đáng báo động.

Lát cắt về những năm đầu bước vào đời của vị tỉ phú đô la Trần Bá Dương cho các doanh chủ trẻ nhiều suy ngẫm, lập nghiệp có phải chỉ để kiếm tiền, lập nghiệp có phải chỉ để làm giàu ?

Những tâm sự từ tâm của ông Trần Bá Dương là bài học không dễ thấm với các bạn trẻ khi trải nghiệm chưa nhiều. 12 năm học phổ thông, 5 năm học đại học gắn với các kỳ thi đủ loại mà quên đi khơi gợi trong các bạn trẻ đạo nghề, tình yêu nghề, tự hào được làm nghề.

Phải chăng lỗi một phần ở nền giáo dục trọng thi cử và bằng cấp của Việt Nam ta?


Bài viết liên quan

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

facebook
messenger
zalo