Tâm thức phục vụ chuyên nghiệp

Cùng subbaba.com học hỏi những tri thức hay của cộng đồng facebook Việt Nam. Hôm nay chúng ta sẽ cùng học hỏi những chia sẻ của ông Lý Quí Trung, nhà sáng lập thương hiệu Phở 24.

Ông Lý Quí Trung bắt đầu bài viết trên facebook cá nhân của mình:

“ Tình cờ bắt gặp một post đăng trên nhóm Khởi nghiệp Việt Nam, liên quan đến chuyện khách làm rơi vỡ ly nước nhưng chủ quán không bắt đền.

Qua ngày hôm sau đi làm về chủ quán thấy vị khách này đang ngồi ngay quán cạnh tranh gần đó nên thấy vô cùng ấm ức và thất vọng. Tại sao mình tốt với người ta vậy mà họ không tốt lại với mình? Hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Ăn thử ở nhiều quán khác nhau là một nhu cầu thực tế của khách hàng…”.

Nghề dịch vụ thực sự rất khó với người Việt ta, các bạn trẻ ở quê thì ít có cơ hội trải nghiệm dịch vụ 5* vì thế rất khó để hình dung chuẩn chuyên nghiệp của nghề dịch vụ phải như thế nào. Từ đó dẫn đến những thói quen từ nhỏ luôn lấn át những kỹ năng mới được trang bị trong trường nghề.

Các bạn trẻ ở thành phố thì suốt ngày học, không có thời gian, tâm thức lao động, làm nghề đúng nghĩa vì thế chỉ chọn những lĩnh vực có máy lạnh, sạch sẽ, thơm tho. Bởi vậy, nghề dịch vụ đã không phù hợp từ trong tâm thức.

Ông Lý Quí Trung viết tiếp:

“ … Vấn đề là sau khi ăn thử xong khách sẽ chọn nơi đâu làm quê hương mới quan trọng! Nên việc không bắt đền tiền ly nước bị rơi vỡ là việc quá cần làm để quyết định chuyện khách có quay lại hay không.

Vụ này làm mình nhớ đến hôm dẫn mấy đứa nhỏ qua ăn tại nhà hàng club house của sân gôn gần nhà. Thằng con trai vô tình làm ngã ly bia ra mặt bàn, chưa đầy 30 giây là anh bartender từ sau quầy phóng đến dọn dẹp ngay, còn thay cho một ly bia mới lạnh ngắt không tính tiền. Cả bàn ai cũng trầm trồ khen service ở đây tốt quá, mấy món ăn đi sau ngon một trở thành mười.

Nhớ đến nhà hàng này là nhớ đến anh phục vụ và ly bia lạnh xã giao miễn phí kia. Bao nhiêu tiền đầu tư vào club house, vào quảng cáo, quảng bá tính ra thua xa một ly bia loại này. “

Sự tinh tế, kỹ năng tốt thôi là chưa đủ, nghề dịch vụ cần nhất là tâm thức nghĩ cho người khác. Trải nghiệm khách hàng sẽ chỉ hời hợt, vô cảm nếu người làm dịch vụ không thực lòng vì khách hàng. Những thứ khác như thông tin khách hàng, kỹ năng phục vụ hay sự lịch thiệp chỉ phát huy hiệu quả tối đa nếu khách hàng được đặt ở vị trí trung tâm trong tâm trí, trái tim của người làm nghề.

Viết đến đây tôi lại nhớ đến câu tục ngữ của cha ông mình “ thương người như thể thương thân “

Facebook ông Lý Quí Trung: https://www.facebook.com/lytrungmai

 


Bài viết liên quan

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

facebook
messenger
zalo