Subbaba.com: Người làm bất động sản nợ xã hội, nợ thế hệ sau nhiều lắm!

Những ngày đầu đông Hà Nội, chúng tôi dành thời gian trò chuyện cùng bà Hà Phương - CTHĐQT của Subbaba – Nền tảng chuyển nhượng, cho thuê địa ốc tốt hơn vì khách hàng. Chủ đề trò chuyện về nghề bất động sản, về khúc cua dẫn lối bà Hà Phương cùng các cộng sự đi tìm mô hình kinh doanh khác.

Xem bài viết gốc tại: https://cafebiz.vn/subbabacom-nguoi-lam-bat-dong-san-no-xa-hoi-no-the-he-sau-nhieu-lam-20211108172829042.chn

Thưa chị, chị đã từng sáng lập và điều hành công ty phân phối bất động sản rất thành công, nhưng từ năm 2019 – 2020 đến nay, chị tham gia xây dựng Subbaba.com chuyên sâu dịch vụ chuyển nhượng và cho thuê địa ốc, vậy đâu là lý do chính?

Từ cuối năm 2014 đến cuối năm 2018, tôi tham gia phân phối bất động sản ở phân khúc đầu tư và phân khúc đô thị như căn hộ, biệt thự... và có những thành công nhất định. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy từ trong sâu thẳm rằng tôi nợ, thực sự tôi nợ xã hội; nợ khách hàng; nợ thế hệ sau điều gì đó... rất khó hình dung, và rất khó diễn đạt.

Thưa chị, với doanh số bán hàng khủng ở lĩnh vực phân phối mới các dự án, nhưng sau đó chị lại có khúc cua là dừng lại để đi tìm một mô hình kinh doanh khác? Đâu là lý do chính?

Thực sự, giai đoạn đó là lần đầu tiên tôi được chứng kiến sự nhảy múa của giá đất ở mọi miền đất nước; của sốt đất của những cơn say; cơn khát đầu cơ. Trải nghiệm thực sự khó quên này giúp tôi nhận ra "mình không còn phù hợp với nghề phân phối bất động sản". Tôi vẫn nói với cộng sự hiện nay của Subbaba.com rằng tôi có thể không còn là chính mình nếu tôi vẫn đi theo con đường cũ.

Subbaba.com: Người làm bất động sản nợ xã hội, nợ thế hệ sau nhiều lắm! - Ảnh 1.

Từ đâu Subbaba.com đã ra đời? Có phải khát vọng của Subbaba.com là thay đổi nghề môi giới?

Tôi và gia đình tôi ơn nghề môi giới, nhờ có nghề môi giới mà chúng tôi có ngày hôm nay. Tuy nhiên 6 năm qua chứng kiến không ít các bạn sale thay đổi theo nhiều chiều hướng khác đi với lợi ích cá nhân đặt lên hàng đầu, gia đình chia ly, sự trung thực dần mất đi... Cá nhân tôi không muốn mình tham gia vào quá trình này nữa. Chúng tôi nhận ra và dám dừng , từ chối để quay lại con đường đi trước đây.

Subbaba.com: Người làm bất động sản nợ xã hội, nợ thế hệ sau nhiều lắm! - Ảnh 2.

Có thể mỗi người một góc nhìn, một sự cống hiến... chỉ là tôi thấy không phù hợp với khát vọng và triết lý mà tôi lựa chọn.

Vậy thưa chị nghề dịch vụ địa ốc khác gì nghề sale bất động sản?

Những công ty phân phối hàng đầu Việt Nam hiện nay cơ bản là tham gia vào một khâu trong quá trình chiếm hữu địa tô siêu lợi nhuận. Qúa trình này có thể hiểu đơn giản là chủ đầu tư đền bù đất với giá 10 đồng, qua việc thay đổi loại đất, rồi bán cho khách hàng cuối cùng với giá 40- 50 đồng. Quan điểm của tôi là không mang lại nhiều giá trị cho xã hội.

Ngược lại nghề dịch vụ địa ốc thì khác, gần như tách khỏi hòan toàn quá trình chiếm hữu địa tô mang lại siêu lợi nhuận để làm đúng chức năng quan trọng nhất của nghề tư vấn là kết nối khách hàng có nhu cầu mua và chủ sở hữu có nhu cầu bán với nhau; đưa giải pháp phù hợp để Khách hàng tìm được tổ ấm hợp lý với điều kiện của mình. Từ đó mang lại giá trị cho xã hội, dĩ nhiên sẽ không còn siêu lợi nhuận như lĩnh vực phân phối bất động sản nữa.

Theo chị từ đâu nghề dịch vụ địa ốc sẽ dần dần thay đổi nghề sale bất động sản hay nghề môi giới?

Chúng tôi không đủ năng lực và khả năng để thay đổi những cơ chế đang vận hành hiện nay trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, tuổi nhỏ làm việc nhỏ là điều tôi luôn nhắc nhở mình và các cộng sự.

Thông qua những gì các cộng sự trong công ty triển khai, chúng tôi dần lan tỏa sự chính trực, tử tế trong từng giao dịch, đối với từng Khách hàng, sang các bạn đang làm nghề sale bất động sản hiện nay. Nhờ vậy cho các bạn ấy thêm một sự lựa chọn, thêm những dẫn chứng về con đường vừa có nghề, có lòng tự trọng và có thu nhập ổn định. Tôi tin cùng với thời gian, các bạn sale bất động sản sẽ thay đổi.

Subbaba.com: Người làm bất động sản nợ xã hội, nợ thế hệ sau nhiều lắm! - Ảnh 3.

Chúng tôi tin rằng xã hội sẽ thay đổi nhận thức, xã hội không thể bền vững nếu chỉ giàu lên bất chấp, giàu lên từ chiếm hữu địa tô, thế hệ 9x, 0x sẽ có sự lựa chọn khác. Chúng tôi chỉ là những doanh nghiệp 8x tiên phong tại Việt Nam đi theo con đường mà thế giới văn minh đã đi trước chúng ta nhiều chục năm trước rồi.

Sau hơn 1 năm hoạt động, điều gì chị hài lòng và điều gì chị đã thay đổi so với những ngày đầu thành lập?

Điều làm tôi hạnh phúc nhất là ánh mắt long lanh, hiền ấm áp và ánh lên sự tử tế trong mỗi cộng sự. Ngoài ra version mới của nền tảng Subbaba.com đang dần hoàn thiện, các giá trị cốt lõi của công ty đã và đang hiện diện trong từng hoạt động mỗi ngày. Mô hình quản trị công ty đã và đang số hóa toàn bộ, số khách hàng chúng tôi phục vụ tăng lên theo cấp số nhân mỗi quý.

Subbaba.com: Người làm bất động sản nợ xã hội, nợ thế hệ sau nhiều lắm! - Ảnh 4.

Điều gì chị muốn gửi đến các khách hàng, các độc giả?

Lòng biết ơn; lựa chọn và hành động duy lý sẽ là sợi chỉ đỏ để chúng ta tiến về phía trước, để cùng nhau kiến tạo môi trường làm việc văn minh, môi trường sống đáng mơ ước và cùng nhau để lại nhiều di sản quý đáng tự hào cho thế hệ sau.

 


Bài viết liên quan

Căn hộ Masteri Ocean Park - trung tâm của khu đại đô thị Vinhomes Ocean Park

Vinhomes Symphony nép mình bên khu đô thị tỷ $ Vinhomes Riverside

Vinhomes Royal City - Những điều thay đổi để trở nên hoàn mỹ?

facebook
messenger
zalo