Nguyễn Đăng Quang - triết gia hay doanh nhân tỷ phú

Trong series học hỏi những doanh nhân thành công của Việt Nam, subbaba.com hân hạnh giới thiệu về ông Nguyễn Đăng Quang, đồng sáng lập tập đoàn Masan, tỷ phú $, cựu du học sinh Liên Xô ngày nào.

Trở về những năm 70, 80 của thế kỷ trước, nơi ông Nguyễn Đăng Quang cùng các bạn đồng niên đứng trước những ngã rẽ cuộc đời. Lên đường nhập ngũ, ra trận hay đi nước ngoài học tập, tích lũy tri thức trước khi bước vào đời xây dựng chủ nghĩa xã hội theo sự phân công của Đảng.

Chàng thanh niên Nguyễn Đăng Quang ngày ấy học rất giỏi, vì thế được chọn để gửi sang Liên Xô học ngay khi có kết quả thi đại học. Ngành vật lý là chuyên ngành ông được nghiên cứu và đào tạo bài bản tại Liên Xô ngày ấy.

Học giỏi, học thật, học miệt mài là những gì chúng ta đã biết về chàng sinh viên và sau này là nghiên cứu sinh Nguyễn Đăng Quang. Tốt nghiệp đúng lúc Liên Xô và các nước Đông Âu tan rã, TS Nguyễn Đăng Quang đứng trước ngã rẽ mới, bước vào thương trường hay tiếp tục theo đuổi ngành vật lý mà mình đã nghiên cứu nhiều năm qua.

“Trí thức đi buôn“ có lẽ là câu nói rất đúng và trúng với Nguyễn Đăng Quang và các cộng sự cùng thời của ông. Liên Xô tan rã thực chất đã tạo nên thiên thời để các ông kiến nghiệp vì thị trường rộng lớn Liên Xô và các nước Đông Âu thiếu nguồn cung hàng tiêu dùng trầm trọng. Các ông có địa lợi vì hiểu tiếng Nga, văn hóa Nga vì thế trở thành cầu nối quan trọng đưa hàng hóa từ Việt Nam và Trung Quốc vào Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ trước đây.

Từ những khởi đầu nhỏ, lẻ tẻ như vậy, tại sao Nguyễn Đăng Quang và các cộng sự có thể tạo nên tập đoàn tỷ $ Masan như hiện nay trong vòng không đầy hai thập kỷ? Tại sao bao anh tài cùng thời, đi trước ông rất xa đã không thành công khi chuyển mình từ mô hình nhỏ, đánh quả sang làm ăn bài bản, chuyên nghiệp và đầu tư theo chiều sâu?

Từ đâu Masan luôn chuyên tâm cho sản xuất? Từ những ngày đầu có vốn đầu tư nhà máy đầu tiên đến khi có rất nhiều tiền rồi, ông và các cộng sự vẫn coi sản xuất là cốt lõi, là chủ lực của tập đoàn Masan?

Những câu hỏi sẽ không có lời giải nếu không trở về thời sinh viên, nghiên cứu sinh của ông Nguyễn Đăng Quang. Học thật, học miệt mài đã tạo nên một Nguyễn Đăng Quang tự trọng, cầu tiến và không ngừng tìm tòi khám phá tri thức mới. Chính vì thế, khi bước chân vào thương trường, ông Nguyễn Đăng Quang và các cộng sự có đủ trí tuệ và nền tảng lý luận để dần nghiên cứu chuyên sâu kinh doanh, khoa học tổ chức, công nghệ và quy luật phát triển của một tập đoàn lớn.

Trong phần 2 của series này, subbaba.com sẽ tiếp tục kiến giải những bước đi vững chắc của Masan Group khi trở về Việt Nam dựng nghiệp lớn dưới góc nhìn chiến lược của vị triết gia Nguyễn Đăng Quang.


Bài viết liên quan

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

facebook
messenger
zalo