Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Phạm Nhật Vượng, Đặng Khắc Vỹ, Lê Viết Lam, Ngô Chí Dũng - những doanh nhân tỉ $ sinh năm 1968, 1969 - những anh tài tạo nên đế chế của mình từ kinh doanh mì tôm tại Liên Xô cũ.

Trong những bài viết trước, subbaba.com đã giới thiệu về tỉ phú $ ông Phạm Nhật Vượng, ông Đặng Khắc Vỹ, ông Lê Viết Lam, hôm nay chúng tôi vinh dự được giới thiệu đến độc giả ông Ngô Chí Dũng, người bạn học, người cộng sự của ông Đặng Khắc Vỹ chủ tịch của VIB Bank từ thủa đầu dựng nghiệp. Hiện nay ông Ngô Chí Dũng là chủ tịch của ngân hàng VPBank, một trong những ngân hàng năng động phát triển nhanh nhất Việt Nam.

Người Việt ta có khả năng xây dựng, quản lý và vận hành những tập đoàn lớn không? Tôi đã từng tin là không. Từ xưa đến nay, tôi luôn được nghe người Việt mình thiếu kỉ luật, thiếu tầm nhìn, vì thế quy mô doanh nghiệp nhỏ và vừa dưới 500 nhân sự là phù hợp và vừa sức với người Việt.

Những năm 2010 về trước, thực tế đã chứng minh cho nhận định trên là đúng. Các doanh nghiệp Việt Nam cơ bản là thiếu và yếu, các tập đoàn lớn của nhà nước kinh doanh dần không hiệu quả càng minh chứng cho khẳng định tầm vóc của người Việt chỉ thế thôi.

Sau 2010 những đột phá lớn từ các tập đoàn tư nhân, đặc biệt là từ các doanh chủ trở về từ Liên Xô và Đông Âu cũ đã tạo nên những tập đoàn kinh tế tư nhân có hàng chục vạn nhân sự. Vingroup, Vietjet, Masan, Techcombank, VIB, VPBank,… đã lớn mạnh rất nhanh chỉ trong 1 thập niên. Nhân sự có tập đoàn tăng gần 10 lần trong 10 năm ấy.

Ngô Chí Dũng là doanh nhân thế hệ của Phạm Nhật Vượng, Đặng Khắc Vỹ, Lê Viết Lam họ đã cùng nhau về nước dựng đại nghiệp. Nếu như ông Phạm Nhật Vượng khởi đầu bằng Vincom Bà Triệu, Vinpearl Nha Trang; ông Đặng Khắc Vỹ bắt đầu bởi VIB thì ông Ngô Chí Dũng lại làm phó cho ông Vỹ ở VIB, ông Quang ở Techcombank trước khi ra riêng với VPBank.

Cần hình dung thị trường mì Tôm tại Liên Xô lúc ấy, 3 cặp đôi Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang, Lê Viết Lam – Phạm Nhật Vượng, Đặng Khắc Vỹ - Ngô Chí Dũng đã cạnh tranh nhau quyết liệt để chiếm lĩnh thị trường hơn 100 triệu dân của Liên Xô khi ấy. Thương trường là chiến trường với vô vàn những chiến thuật, chiến lược và cả chiêu trò, vậy tại sao sau này họ vẫn hỗ trợ cho nhau? Câu hỏi này thật không đơn giản để trả lời vì ngoài là bạn, là cộng sự họ còn là đối thủ ngang tầm của nhau trên thương trường.

Trong bài viết này, tôi chưa đi sâu vào giai đoạn ông Ngô Chí Dũng làm thuyền trưởng của VPBank, chỉ muốn tập trung đi tìm câu trả lời cho câu hỏi rất quan trọng và không đơn giản để trả lời. Người Việt ta đã ghét ai, đã căm ai thì ghét, căm đến suốt đời, đã đối đầu với ai đặc biệt nếu đó là người Việt thì rất khó để nhìn mặt nhau, vậy mà ông Nguyễn Chí Dũng có thể làm cộng sự với những đối thủ lớn nhất trong đời kinh doanh của mình.

Trả lời được câu hỏi này sẽ giải thích được lý do trong 10 năm ngắn ngủi từ 2010 – 2020 những tập đoàn tư nhân của Việt Nam do các doanh chủ từ Liên Xô và Đông Âu trở về tăng trưởng thần tốc, vượt xa các tập đoàn nhà nước hay các tập đoàn tư nhân khác do các doanh chủ trong nước điều hành. Ngoài ra có một điểm cũng rất đáng chú ý, tất cả các tập đoàn của họ đều niêm yết trên sàn chứng khoán tuân theo những chuẩn mực cao nhất về tài chính và minh bạch thông tin.

Phải chăng sự tách bạch công việc và cuộc sống, tôn trọng những điểm hay, dở của đối thủ, không đem yêu ghét cá nhân vào công ty đã giúp ông Ngô Chí Dũng cùng các doanh chủ từ Liên Xô về đặt niềm tin vào nhân tài, vào công nghệ, vào quản trị bài bản, vào đối thủ trước đây, đối tác bây giờ và sau này, hay họ hiểu kinh doanh, tiền bạc cũng chỉ là cuộc rong chơi của kiếp người phù vân.

Viết đến đây, tôi lại nhớ đến những gì tôi đã từng nghe về điểm yếu của người Việt mình, những điểm yếu ngăn doanh chủ Việt kiến tạo tập đoàn tỉ $, kiến tạo những tập đoàn hàng chục ngàn nhân sự. Rõ ràng các doanh chủ như ông Ngô Chí Dũng đã khắc chế được những điểm yếu cốt lõi mà đa phần người Việt ta mắc phải để từ đó tạo nên đại nghiệp chỉ chưa đầy 20 năm.


Bài viết liên quan

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

Căn hộ cao cấp cho thuê – Đánh thuế hay không ?

facebook
messenger
zalo