Nghề dịch vụ địa ốc và đạo nghề

Trong series này, subbaba.com sẽ bàn về triết lý, đạo nghề của ngành dịch vụ địa ốc, những giá trị cốt lõi mà nghề nên có. Những góc nhìn, quan điểm này có thể bạn đồng ý hay không xin bạn bao dung và lượng thứ cho những hiểu biết còn hạn chế của chúng tôi.

Đạo nghề bắt đầu từ đâu? Tưởng đơn giản ấy nhưng thật khó để trả lời cho thỏa. Có nghề nào cao quý hơn nghề nào không? Tại sao người Việt ta lại gìn giữ truyền thống tôn sư trọng đạo hay thầy thuốc như mẹ hiền?

5 năm tham gia lĩnh vực địa ốc, đi qua những thăng trầm cùng những ngọn sóng bạc đầu của gấp thếp, của sốt đất, của siêu lợi nhuận, tôi mới dần dần nhận ra vì sao nhân sự tham gia ngành dịch vụ địa ốc lại khó giữ được sự chính trực, tử tế và hồn hậu.

Vì sao ngành dịch vụ Địa ốc lại không được tôn trọng? Vì sao những con người tử tế, trung thực lại khó sống bằng nghề? Thiếu những người làm nghề chính trực thì lấy đâu đạo nghề? Không có đạo nghề cộng sự sau này biết lấy ngọn hải đăng nào để dõi theo, để niềm tin vào điều tốt đẹp như đê ngăn lũ ngăn những điều không tốt dần ngấm vào họ mỗi ngày.

Ngành địa ốc Việt Nam ra đời gắn với sở hữu toàn dân về đất đai là nền tảng lõi để kiến trúc nên nền kinh tế, nên các mối quan hệ trong xã hội ta. Vì thế, không tồn tại thị trường tự do, cơ chế xin cho đã làm ngành địa ốc biến tướng dưới nhiều góc độ khác nhau. Ngành địa ốc đã vậy, ngành dịch vụ địa ốc khó là ngoại lệ.

Ngành dịch vụ địa ốc chỉ gọi là nghề chưa đầy 2 thập kỷ, thiếu triết lý, thiếu đạo nghề do chưa xác lập được những nguyên tắc căn bản đã tạo nên những hệ lụy khôn cùng cho nghề dịch vụ địa ốc. Chế tài liên quan đến nghề cũng chưa đủ nghiêm minh để trừng phạt lừa đảo, gian dối. Những từ thường nhắc đến khi bàn về nghề dịch vụ địa ốc là thoái hóa, biến chất, bán nhân cách để kiếm tiền.

Vậy có cách nào để thay đổi thực tế đáng buồn ấy? Mỗi năm có nhiều chục nghìn nhân sự mới tham gia vào ngành ai sẽ dìu dắt họ? Ai sẽ chỉ cho họ đâu là con đường đúng đạo, đâu là tiền làm ra chân chính? Hàng chục vạn nhân sự đang từng ngày cung cấp dịch vụ theo tư duy cũ, cách làm cũ đang dần dần tha hóa, tự thẹn với mình vì những gì mình đã từng tin, từng kiên định theo đuổi trước khi vào nghề đã dần mất đi, thay vào đó là tâm thức kiếm tiền bằng mọi thủ đoạn.

Subbaba mang khát vọng định nghĩa lại nghề dịch vụ địa ốc, xây triết lý, tạo nguyên tắc, chung tay dựng nền móng cho đạo nghề. Từ đó, nghề dịch vụ địa ốc được xã hội tôn trọng, người làm nghề có thu nhập ổn định, có niềm tự hào những giá trị tốt đẹp mình mang lại cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Dịch vụ địa ốc phải được tạo nên từ các thành tố sau:

1. Tâm thức dịch vụ của người làm nghề.

2. Cơ chế lương, thưởng hỗ trợ nâng cao tâm, tầm, tài của người làm nghề.

3. Cộng sự có mức thu nhập ổn định, sống tốt bằng nghề.

4. Được xã hội tôn trọng vì mang lại giá trị thực.

5. Môi trường nghề khuyến khích sự chính trực, tử tế và trung thực.

Muốn vậy, nghề dịch vụ địa ốc cần được tái định nghĩa, thay vì chỉ cung cấp, kết nối thông tin đơn giản như hiện nay, dịch vụ địa ốc sẽ là tổng hợp của:

1. Cung cấp, kết nối thông tin, hoàn thành giao dịch giữa Chủ sở hữu và Khách hàng.

2. Tạo thêm giá trị gia tăng cho căn hộ.

3. Cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng các loại thiết bị trong gia đình.

4. Dịch vụ chuyển nhà, dọn nhà, làm sạch nhà.

5. Hỗ trợ các thông tin cần thiết cho Khách hàng khi chuyển đến tổ ấm mới.

Subbaba tin rằng, con đường ấy là phù hợp với Việt Nam ta để dựng đạo nghề, gìn giữ nhân cách, lương tâm và chức nghiệp của các công sự. Tương lai không xa, nghề dịch vụ địa ốc là sự lựa chọn từ trái tim của các bạn trẻ Việt Nam, thế hệ mới chọn nghề, làm nghề bởi sự chính trực, tử tế, gom yêu thương, chắt chiu hạnh phúc, mang nụ cười an yên thắp lên bếp lửa hồng sưởi ấm gia đình Việt trên khắp đất mẹ mến thương.


Bài viết liên quan

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

facebook
messenger
zalo