Tư vấn kinh nghiệm vay vốn ngân hàng mua shophouse tại các khu đô thị cao cấp

Khi mua shophouse tại các khu đô thị, quý khách có nhu cầu sử dụng vốn vay từ ngân hàng như BIDV, Techcombank, SHB, Vietcombank…, cần tìm hiểu thật kĩ bài viết để nắm rõ gồm: Các thủ tục vay vốn, thời gian ngân hàng cho vay tối đa, lãi suất vay ngắn hạn, dài hạn so với mặt bằng chung, các loại giấy tờ cần chuẩn bị để gửi cho phía ngân hàng thẩm định, các phương án chứng minh thu nhập hàng tháng phù hợp với khoản vay, lựa chọn ngân hàng có ưu đãi cạnh tranh dành cho khách hàng cá nhân hoặc khách hàng doanh nghiệp khi quý khách sử dụng công ty của mình đứng tên mua shophouse.

Chia sẻ kinh nghiệm mua shophouse tại các khu đô thị cao cấp khi cần vay vốn ngân hàng, bài viết chuyên sâu của subbaba.com.

Shophouse và những thăng trầm

Những năm 2016 đến 2019 đi đâu cũng được nghe shophouse, từ lợi thế của shophouse đến tiềm năng tăng giá, từ bán chênh vài trăm triệu đến nhiều tỷ VNĐ. Nào shophouse mang đến nguồn thu bền vững, một loại tài sản chỉ có tăng giá không bao giờ có thể giảm giá. Tại các khu đô thị cao cấp những căn shophouse tại các khối đế, những căn shophouse gắn liền với đất được bán đắt, bán nhanh và bán với tiền chênh không thể hình dung nổi. Kỳ vọng vào giá đất tăng, kỳ vọng vào cho thuê được giá cao đã đẩy shophouse lên mức giá cao khủng khiếp. Mua shophouse là mỹ từ khó cưỡng lại của thời kỳ vàng son từ năm 2015 đến năm 2019.

Rồi Covid ập đến nhanh như 1 cơn sóng cuốn đi tất cả những mộng đẹp về loại tài sản vạn năng không bao giờ mất giá. Shophouse lần đầu tiên đối mặt với sự kiểm chứng khắc nghiệt của thị trường. Dịch bệnh đã làm cho các chủ doanh nghiệp dần nhận ra chi phí thuê hàng tháng cho căn shophouse là quá lớn, quá nhiều rủi ro. Bài toán đa kênh đã bắt đầu tăng tốc, nguồn thu đã không chỉ đến từ kênh offline nữa, shophouse đã bắt đầu bị đánh giá lại, thuê shophouse bị đánh giá lại, liệu giá thuê như vậy có xứng đáng? Liệu mua shophouse với giá như vậy có quá cao?

mua-shophouse-dong-cua-do-dich-benh-subbaba

Subbaba.com sẽ chia sẻ tới Anh/ Chị - quý cư dân tương lai mua shophouse của các khu đô thị cao cấp những thông tin hữu dụng với phương án dùng 1 phần vốn vay từ các ngân hàng và cách tiếp cận mới với shophouse không chỉ có duy nhất màu hồng như 2, 3 năm trước đây nữa. Mua shophouse phải tính đến các rủi ro phát sinh và chắc chắn shophouse không phải là tài sản bất biến trước những thay đổi của thị trường thời công nghệ số như hiện nay.

Tại sao nên dùng vốn ngân hàng khi mua shophouse?

Với căn shophouse 100m2 tại các khu đô thị cao cấp thường khó thấp hơn 8 tỷ VNĐ/ 1 căn, đây là số tiền rất lớn. Nếu không sử dụng vốn vay của ngân hàng thì khi quý khách cần sử dụng tiền cho kinh doanh hoặc có những nhu cầu đột biến cần 2, 3 tỷ VNĐ chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều thách thức vì thế vay ngân hàng để sở hữu căn shophouse là phương án không tồi.

Những điều quý khách cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng để mua shophouse

Khi mua căn shophouse ở khu đô thị cao cấp quý khách sử dụng chính căn shophouse mình mua làm tài sản thế chấp để vay vốn tại ngân hàng, quý khách cần lưu ý 1 số điểm quan trọng sau:

1. Quý khách chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn shophouse trên Hợp đồng (thông thường ngân hàng sẽ thẩm định giá trị thấp hơn khoảng 75% giá trị thực tế khi mua bán). Với căn shophouse 8 tỷ VNĐ nếu quý khách vay 60% tương đương với gần 5 tỷ VNĐ mỗi tháng quý khách phải trả lãi + gốc trung bình hơn 55 triệu VNĐ tiền lãi trong nhiều năm.

2. Quý khách nên lên tỉ mỉ phương án trả nợ, kỳ trả nợ gốc/ lãi hàng tháng. Đây là phương án thực tế cho chúng ta, cho gia đình chúng ta nhé, không phải là phương án giả định để gửi cho bộ phận tín dụng của các ngân hàng . Nguồn tiền trả nợ ngân hàng lấy từ đâu? Nguồn tiền cho ăn uống từ đâu? Nguồn tiền cho chi tiêu lấy từ đâu? Nguồn tiền dự phòng ốm đau lấy từ đâu? Nếu chỉ dựa duy nhất vào tiền cho thuê căn shophouse chắc chắn quý khách sẽ rất mệt mỏi khi căn shophouse không cho thuê được với giá như kỳ vọng hoặc thời gian trống vài tháng/1 năm. Điểm này trước khi mua shophouse thường chúng ta không quan tâm nhiều.

3. Quý khách nên dành tầm 1 đến 2 tháng để nghiên cứu về giá bán căn shophouse tính toán các phương án khác nhau của giá thuê hàng tháng gồm giá cho thuê cao nhất dự kiến, giá cho thuê thấp nhất và giá trung bình. Khi lên phương án tài chính cho mình, quý khách nên tính phương án giá cho thuê thấp nhất và giá cho thuê bình quân/ 1 năm. Ngoài ra các thông tin lãi suất áp dụng hiện tại của ít nhất 3 ngân hàng để đánh giá lợi thế của từng bên (Lãi suất áp dụng/ biên độ tăng lãi suất hàng năm/ phí trả nợ trước hạn/ kỳ trả nợ hàng tháng hay hàng quý…). Với số tiền lãi mỗi tháng lên đến gần 60 triệu VNĐ thì bất kỳ biến động nào về biên độ lãi suất sẽ tác động rất lớn đến tình hình tài chính của chúng ta.

mua-shophouse-vay-von-ngan-hang-subbaba

4. Giá trị trung bình của 1 căn shophouse 100m2 tại các dự án cao cấp tầm 8 tỷ VNĐ. Quý khách cần vốn tự có ít nhất từ 4 tỷ đến 5 tỷ VNĐ. Số tiền này tương đối an toàn và an tâm để quý khách và gia đình có cuộc sống thường ngày không bị áp lực bởi lãi vay vì ngân hàng cứ đến ngày, đến tháng sẽ tự động gọi điện để quý khách trả lãi. Qúy khách nên lưu ý vay các nhiều áp lực trả lãi càng cao. Như các phân tích ở trên nếu quý khách chỉ dựa vào nguồn thu từ cho thuê căn shophouse hàng tháng thì khi tiền cho thuê mỗi tháng không như kỳ vọng hay số tháng trống tăng lên áp lực trả lãi sẽ rất lớn.

5. Quý khách cần đảm bảo vợ/ chồng không có lịch sử nợ xấu (CIC trên hệ thống ngân hàng thuộc nhóm 1,2); cần chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh thu nhập để chứng minh đủ khả năng trả lãi hàng tháng cho khoản vay mua shophouse, gồm tiền gốc và tiền lãi (như tiền lương trả qua tài khoản; tiền cho thuê nhà khác; tiền doanh thu, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh; hoặc lợi tức khác…). Hồ sơ của quý khách càng đẹp thì việc làm việc trình duyệt hồ sơ của Ngân hàng càng nhanh chóng, thuận lợi.

6. Các ngân hàng cổ phần thương mại như VPBank, SHB, Techcombank thì lãi luôn cao hơn nhưng điều kiện vay thì dể hơn so với các ngân hàng quốc doanh như BIDV, Vietcombank, Viettinbank khi cho quý khách hàng vay để mua shophouse, các ngân hàng nước ngoài như Shinhanbank, Chartered Bank lãi suất thấp nhất nhưng quý khách cần chứng minh nguồn thu minh bạch, rõ ràng).

7. Xác nhận lại mức phí trả nợ trước hạn đây là điểm quan trọng. Trường hợp quý khách hàng trả nợ trước hạn khoản vay và tất toán toàn bộ khoản vay với ngân hàng trước thời hạn, quý khách lưu ý sẽ phải làm thủ tục xóa chấp tại phòng tài nguyên môi trường, điều này sẽ chứng thực Giấy chứng nhận Quyền sở hữu căn hộ của bạn đã được xóa chấp và không còn lưu đang thế chấp trên hệ thống của sở tài nguyên nữa.


Bài viết liên quan

Căn hộ Masteri Ocean Park - trung tâm của khu đại đô thị Vinhomes Ocean Park

Vinhomes Symphony nép mình bên khu đô thị tỷ $ Vinhomes Riverside

Vinhomes Royal City - Những điều thay đổi để trở nên hoàn mỹ?

facebook
messenger
zalo