Tư vấn kinh nghiệm vay vốn ngân hàng mua chung cư ở các thành phố lớn

Khi mua chung cư tại các khu đô thị, Quý khách có nhu cầu sử dụng vốn vay từ ngân hàng như Techcombank, BIDV, Vietcombank,… cần tìm hiểu thật kỹ bài viết để nắm rõ gồm: Thủ tục vay vốn, thời gian vay tối đa, lãi suất vay ngắn hạn, dài hạn, các loại giấy tờ cần chuẩn bị để gửi cho phía ngân hàng, phương án chứng minh thu nhập hàng tháng, vừa lựa chọn ngân hàng có ưu đãi cạnh tranh dành cho khách hàng cá nhân,…

Ở chung cư dần trở thành chuẩn sống mới của dân cư đô thị đặc biệt là Hà Nội và Sài Gòn hay gần đây là Bình Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng. Cuộc sống ở chung cư cũng rất khác với cuộc sống ở các căn nhà mặt đất từ tiện ích sống, đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà, sân chơi, siêu thị hay các nhà sinh hoạt cộng đồng.

Trong bài viết này, Subbaba.com sẽ chia sẻ tới Anh/ Chị - quý cư dân tương lai của các khu đô thị cao tầng những thông tin hữu dụng về tư vấn mua chung cư với phương án dùng 1 phần vốn vay của ngân hàng để sở hữu căn hộ trong các khu đô thị cao tầng tại Hà Nội, Sài Gòn và các thành phố lớn khác.

Tại sao nên dùng vốn ngân hàng khi mua chung cư?

Với căn hộ trên 80m2 tại các khu đô thị chưa phải cao cấp, quý khách sẽ phải thanh toán từ 2 – 3 tỷ VND. Sử dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng sẽ là phương án tốt giúp quý khách chủ động hơn trong kế hoạch tài chính cá nhân, tài chính gia đình và phục vụ công việc kinh doanh.

mua-chung-cu-vay-von-ngan-hang-dich-vu-dia-oc-subbaba

Những điều quý khách cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Quý khách khi mua chung cư sử dụng chính căn hộ mình mua làm tài sản thế chấp để vay vốn tại ngân hàng, cần lưu ý 1 số điểm quan trọng sau:

1. Quý khách không nên vay quá 50% giá trị căn hộ trên Hợp đồng (thông thường ngân hàng sẽ thẩm định giá trị thấp hơn khoảng 75% giá trị thực tế khi mua bán). Với căn hộ 2.5 tỷ VNĐ nếu quý khách vay 60% tương đương với 1.5 tỷ VNĐ mỗi tháng quý khách phải trả lãi + gốc trung bình gần 20 triệu VNĐ tiền lãi trong nhiều năm. Đây là áp lực rất lớn vì công việc hay nguồn thu của chúng ta không phải lúc nào cũng thuận lợi.

2. Lên tỉ mỉ phương án trả nợ, kỳ trả nợ gốc/ lãi hàng tháng. Đây là phương án cho chúng ta, cho gia đình chúng ta nhé. Bạn hình dung một gia đình cần chi tiêu rất nhiều khoản từ tiền ăn, tiền học cho các con, tiền biếu bố mẹ 2 bên, tiền thuốc thang, tiền chi tiêu khác.

3. Tìm hiểu thông tin lãi suất áp dụng hiện tại của ít nhất 3 ngân hàng để đánh giá lợi thế của từng bên (Lãi suất áp dụng/ biên độ tăng lãi suất hàng năm/ phí trả nợ trước hạn/ kỳ trả nợ hàng tháng hay hàng quý…). Ở đây quý khách hàng cần chú ý đến lãi suất dài hạn. Chúng ta vay mua chung cư thường từ 15 năm đến 20 năm, cá biệt có những dự án ngân hàng cho vay 35 năm. Tuy nhiên chúng ta nên tính là 20 năm thì lãi suất dài hạn chúng ta phải trả vô cùng quan trọng.

4. Giá trị trung bình của 1 căn hộ 2 phòng ngủ 80m2 tại các dự án chung cư trung bình từ 2 tỷ đến 3 tỷ VNĐ. Quý khách cần vốn tự có ít nhất 1.5 tỷ đến 2 tỷ VNĐ (có thể bao gồm cả tiền bảo dưỡng, mua sắm nội thất,…). Con số này tương đối an toàn và an tâm để quý khách hàng có cuộc sống không bị áp lực bởi lãi vay. Quý khách nên lưu ý vay càng nhiều áp lực trả lãi càng cao.

mua-chung-cu-vay-von-ngan-hang-can-ho-dep-subbaba

5. Quý khách cần đảm bảo vợ/ chồng không có lịch sử nợ xấu (CIC trên hệ thống ngân hàng thuộc nhóm 1,2); cần chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh thu nhập để chứng minh đủ khả năng trả lãi hàng tháng cho khoản vay mua chung cư, gồm tiền gốc và tiền lãi (như tiền lương trả qua tài khoản; tiền cho thuê nhà khác; tiền doanh thu, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh; hoặc lợi tức khác…). Hồ sơ của quý khách càng đẹp thì việc làm việc trình duyệt hồ sơ của Ngân hàng càng nhanh chóng, thuận lợi.

6. Nên lựa chọn ngân hàng uy tín, lãi suất thấp từ ngân hàng nhà nước, ví dụ như BIDV, Vietcombank,…hoặc các ngân hàng nước ngoài như Shinhanbank, Chartered Bank.. (Nếu nguồn thu minh bạch, rõ ràng), các ngân hàng cổ phần thương mại như VPBank, SHB, Techcombank thì lãi luôn cao hơn.

7. Xác nhận lại mức phí trả nợ trước hạn là điểm quan trọng. Trường hợp quý khách hàng trả nợ trước hạn khoản vay và tất toán toàn bộ khoản vay mua chung cư với ngân hàng trước thời hạn, quý khách lưu ý sẽ phải làm thủ tục xóa chấp tại phòng tài nguyên môi trường, điều này sẽ chứng thực Giấy chứng nhận Quyền sở hữu căn chung cư của bạn đã được xóa chấp và không còn lưu đang thế chấp trên hệ thống của sở tài nguyên nữa.


Bài viết liên quan

Căn hộ Masteri Ocean Park - trung tâm của khu đại đô thị Vinhomes Ocean Park

Vinhomes Symphony nép mình bên khu đô thị tỷ $ Vinhomes Riverside

Vinhomes Royal City - Những điều thay đổi để trở nên hoàn mỹ?

facebook
messenger
zalo