Lập nghiệp là lập gì? Ở đâu có thể học hỏi?

Subbaba.com hy vọng sẽ mang đến những góc nhìn khác, những điểm tối không ai muốn nhắc đến sau ánh hào quang ảo của các cuộc thi khởi nghiệp ngày càng nở rộ những năm qua.

Lập nghiệp có dành cho các bạn sinh viên? Lập nghiệp có phải là học kiến thức đại học rồi bước ra đời lập công ty? Những câu hỏi tưởng chừng giản đơn như vậy nhưng lại không hề đơn giản để trả lời sao cho khoa học. Đáp án nào cũng đúng vì có người bỏ học đại học và khởi nghiệp cũng thành công bền vững, có người học đại học xong đi làm rồi mới khởi nghiệp trở thành tỷ phú như ông Trần Đình Long chẳng hạn.

Vậy, với các bạn đang là sinh viên thì học gì để lập nghiệp? Và học về lập nghiệp là học gì?

Nhiều CLB khởi nghiệp được lập ra ở trường đại học hiện nay phần đa do những lãnh đạo chưa bao giờ bước ra đời, chưa từng tự mình bước vào thương trường và thành công.

Nhiều lớp đào tạo khởi nghiệp được tổ chức do những người đứng lớp, hướng dẫn các học viên chưa bao giờ thực chiến, ra đời và tồn tại được.

Chính vì vậy, các câu lạc bộ cuối cùng teo tóp dần, chuyển thành các CLB dạy kỹ năng mềm.

Những doanh nhân thành công bởi thực tài thì hiếm có thời gian dành cho các bạn trẻ. Bởi việc đó quá lâu, mất quá nhiều công sức và chi phí cơ hội để đào tạo, huấn luyện những người ăn chưa no, lo chưa tới, chưa hiểu giá trị của tiền, của mồ hôi nước mắt mặn chát.

Các thầy cô trong trường thì đâu có mấy ai đã ra đời đúng nghĩa. Vì vậy, điều các bạn trẻ khao khát là có một địa điểm, có một nơi để học hỏi, để rèn luyện đúng nghĩa về lập nghiệp, cơ bản là không thể.

Viết đến đây, tôi chợt nhớ đến câu ca dao:

“Con vua thì lại làm vua

Con sãi ở chùa thì quét lá đa…”

Những đứa trẻ sinh ra trong gia đình kinh doanh tử tế từ nhỏ được học hỏi từ chính bố mẹ họ, những người ngày đêm làm việc bền bỉ nhiều năm, không ngừng học hỏi vươn lên và được dạy cách ứng xử với tài chính đúng cách.

Những người thầy đầu tiên ấy đã truyền cho họ tâm thức của một doanh nhân lập nghiệp hay dân gian gọi là bản năng kinh doanh như: Tâm thức tự lãnh đạo, tình yêu lao động, làm việc đam mê bền bỉ, kỷ luật tài chính,… Những nền tảng quan trọng nhất của một doanh nhân thành công bền vững trong tương lai.

Trong kỳ 2 của bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn thêm những con đường tích lũy tri thức đúng đắn và phù hợp với các bạn trẻ Việt Nam hiện nay.

( Subbaba.com tổng hợp và ghi chép )


Bài viết liên quan

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

facebook
messenger
zalo