Game show lập nghiệp

Không biết từ khi nào lập nghiệp tại Việt Nam lại gắn liền với các cuộc thi. Hết cấp 1 đi thi, hết cấp 2 đi thi, hết cấp 3 đi thi, đến lập nghiệp cũng đi thi.

Quen ánh đèn sân khấu, mê vẻ hào nhoáng của các giải thưởng, các bạn trẻ tuổi mới đôi mươi hiểu sai bản chất của lập nghiệp.

Lập nghiệp gắn với sinh tồn, gắn với chữ “Phải”, phải làm vì mưu sinh, phải làm tốt mới bán được hàng, phải thức khuya, dậy sớm để kịp giao hàng, liên tục làm việc 12- 14h mỗi ngày  trong nhiều tháng, nhiều năm mới bắt đầu nếm quả ngọt.

Chữ Phải, còn là phải chấp nhận bị từ chối những cuộc hẹn để chào hàng, bị từ chối hợp tác dù đã dành rất nhiều tâm sức và thời gian chăm sóc và thuyết phục. Phải chấp nhận từ bỏ khi đã kiên trì bền bỉ nhưng vẫn triền miên thua lỗ.

Lập nghiệp, chặng đường xa ngái của tự học. Nếu là dân kĩ thuật, phải học thêm về tài chính để hiểu thuế VAT khác gì thuế thu nhập doanh nghiệp, để hiểu tài chính cá nhân khác gì tài chính công ty. Phải học Marketing căn bản để không đem những suy đoán của mình để xây dựng sản phẩm, để biết lợi thế cạnh tranh là gì, thị trường mục tiêu là gì.

Nếu là dân kinh tế, tài chính, lập nghiệp Phải học thêm về kĩ thuật, về vận hành máy nếu là mở xưởng. Phải học cách tự sửa máy tính, tự cài đặt phần mềm hay học cách lắp bàn ghế khi set up văn phòng. Học cách cúi mình để phát triển đối tác, học cách xây dựng tổ chức từ những triết lý, hoài bão mình đã theo đuổi nhiều năm. Học cách tích lũy để đủ sống 2 - 3 năm trước khi doanh nghiệp mình tạo dựng bắt đầu thu được những quả ngọt đầu tiên đầy gian khó.

Các cuộc thi khởi nghiệp, gắn với những tiếng vỗ tay, gắn với những con số doanh thu, lợi nhuận giả tạo, gắn với những mentors hiếm khi tự nuôi sống mình bằng cách tạo công ăn việc làm cho người khác mà chỉ dựa vào bầu sữa của nhà nước, đâu thể hiểu rằng thế nào là giá lạnh, là nắng gắt, là những lời từ chối thẳng mặt mà đời khởi nghiệp phải đối mặt mỗi ngày.

Tiếc thay, các cuộc thi vô bổ ấy lại ngày 1 nở hoa, lan tỏa và nhân rộng như nấm mọc sau mưa !

( Kỳ 1 trong series Ký sự lập nghiệp tuổi 20 do subbaba.com tài trợ )

 


Bài viết liên quan

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

facebook
messenger
zalo