Doanh nhân Đoàn Quốc Việt - thực học, thực tài, thực doanh

Trong series này subbaba.com hy vọng sẽ cung cấp cho các độc giả những quan điểm, nhận định về những doanh chủ Việt, nền tảng để họ kiến nghiệp và thành công bền vững sau này.

Ông Đoàn Quốc Việt tốt nghiệp đại học Bách Khoa Hà Nội năm 1976, làm việc tại viện nghiên cứu Kỹ thuật điện ảnh. Sau 10 năm, ông được cử sang Ba Lan làm nghiên cứu sinh tại viện Hàng Không và cơ học ứng dụng đại học Bách Khoa Warsaw. Sau khi hoàn thành luận án TS, ông chuyển hướng làm kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn.

Là chàng trai sinh ra và lớn lên tại Hà Nội những năm chiến tranh, Đoàn Quốc Việt chắc hẳn đã đi qua bao thăng trầm, khó khăn của thời chiến. Những gian khổ thời bao cấp ấy đã vun đúc nên một Đoàn Quốc Việt đầy nghị lực, trí tuệ và đạo đức của những người cộng sản thời chiến.

Khi viết về những trí thức, doanh nhân thế hệ 5x, tôi cứ suy ngẫm về ngoại cảnh của đất nước, của gia đình đã tạo nên sự kiên cường, sáng tạo và linh hoạt sau này giúp họ thành công rất nhanh khi có thiên cơ hay chính phẩm chất cá nhân, tính cách đã giúp họ?

Chàng sinh viên Đoàn Quốc Việt học rất giỏi, vì thế sau khi tốt nghiệp đại học BKHN ông được tuyển dụng làm việc ở viện nghiên cứu Kỹ thuật điện ảnh. 10 năm sau khi ông ra trường là 10 năm khó khăn nhất của đất nước sau giải phóng. Trong 10 năm đó, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn cuộc sống vô cùng cơ cực. Đã không còn mục tiêu giải phóng dân tộc để hướng đến, mưu sinh mệt mỏi tác động đến mọi gia đình. Tôi tin, ông Đoàn Quốc Việt cũng khó là ngoại lệ.

Giai đoạn này, phải là những sinh viên học tập xuất sắc, những cán bộ nghiên cứu triển vọng mới có cơ hội để đi học, làm nghiên cứu sinh ở Liên Xô và các nước Đông Âu. Mỗi năm số lượng sinh viên, người nghiên cứu sinh rất ít, làm nghiên cứu sinh còn ít hơn nữa. Viết vậy để các bạn trẻ hiện nay hình dung bối cảnh vĩ mô lúc ấy khác xa hiện nay, được đi nước ngoài như 1 giấc mơ thành hiện thực.

Có phải khó khăn quá nên trí thức phải tìm mọi cách ra đi để cứu mình, cứu gia đình?

Trở lại Ba Lan những năm 1980 – 1995, 15 năm ấy Ba Lan đã dần chuyển mình, từ một đất nước cộng sản chỉ quan hệ với các nước Xã hội chủ nghĩa, Ba Lan đã dần dần mở cửa, tự do tư tưởng, tự do kinh doanh được khuyến khích.

Trở thành cầu nối quan trọng bậc nhất ở thời điểm đó giữa các nước phương Tây và Liên Xô đã giúp kinh tế Ba Lan phát triển vượt bậc. Thiên cơ ấy đã giúp rất nhiều người Việt ở Ba Lan giai đoạn này đổi đời theo đúng nghĩa. Ông Đoàn Quốc Việt đã tận dụng thời cơ tuyệt vời cả đời có một này để dựng đại nghiệp.

Dòng thời gian chậm chậm đã đưa chúng ta trở lại 35 năm trước nơi ông Đoàn Quốc Việt và gia đình hăng say lao động, làm việc, kinh doanh để cứu mình, cứu gia đình và những người thân ở quê nhà. Những giọt mồ hôi chát mặn giữa tuyết trắng trời Tây không ngăn được niềm vui đổi đời mà thành quả kinh doanh đã mang lại sau mỗi ngày.

Người trí thức Đoàn Quốc Việt ngày ấy có bao giờ lo mất nghề? Có bao giờ thấy nuối tiếc những tháng năm trên giảng đường đại học Bách Khoa Hà Nội, trong các viện nghiên cứu tại Việt Nam và Ba Lan? Có bao giờ sau những thăng trầm mải mê kinh doanh ấy, ông chợt dừng lại và tự hỏi vậy tại sao ta lại trở thành doanh nhân?

Có phải những suy tư, nhớ nghề ấy đã đưa ông về Việt Nam từ rất sớm?


Bài viết liên quan

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

facebook
messenger
zalo