Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

Trong series tìm hiểu về các doanh chủ Việt Nam, hôm nay subbaba.com hận hạnh giới thiệu về ông Đặng Khắc Vỹ, tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank.

Thế hệ doanh chủ Việt Nam ta tại Liên Xô và các nước Đông Âu có những anh tài sinh năm 1968, 1969, 1970 trong đó có một Đặng Khắc Vỹ bí ẩn, tài năng và vô cùng thành đạt. Khi viết về thế hệ doanh nhân này, cá nhân tôi thầm khâm phục họ, những sinh viên Việt Nam còn rất trẻ, được học tập bài bản nhưng đã bước ra đời vô cùng tự tin, bản lĩnh và linh hoạt. Họ đã tạo nên những đế chế kinh doanh lớn nhất trong lịch sử thương trường Việt Nam ta. Chúng tôi hy vọng cung cấp thêm một góc nhìn dù còn nhiều hạn chế, biết đâu sẽ giúp bạn đọc có thêm những bài học quý cho sự nghiệp của mình.

Ông Đặng Khắc Vỹ sinh năm 1968 tại Nghệ An, ông bằng tuổi và học cùng lớp với tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Thời học phổ thông, ông Đặng Khắc Vỹ học rất giỏi vì thế ông đã được cấp học bổng đi du học tại Liên Xô. Như các bạn biết, thời đó đi học Liên Xô là danh giá nhất, khó nhất giống như bây giờ được cấp học bổng đi học MIT, Harvard hay Stanford của Mỹ. Phẩm chất cá nhân, trí tuệ và tài năng thiên bẩm đã giúp ích cho Đặng Khắc Vỹ rất nhiều sau này trong những ngày đầu lập nghiệp.

dang-khac-vy-subbaba

Trở lại nước Nga những năm 90 ở thế kỷ trước, Liên Xô tan rã tạo nên thị trường rộng lớn hàng tiêu dùng cho người Việt cung cấp. Trước đó Ba Lan đã mở cửa thị trường, đổi mới kinh tế, nối lại cây cầu giữa chủ nghĩa Tư Bản và phe xã hội Chủ Nghĩa. Nhờ những kinh nghiệm này, người Việt ở Liên Xô đã tận dụng được thiên cơ tại siêu cường xã hội chủ nghĩa với thị trường hơn 100 triệu dân đang vô cùng thiếu thốn mọi thứ. Thời điểm này Đặng Khắc Vỹ mới ngoài 20 tuổi, tôi nhấn mạnh mới ngoài 20 để thấy ông và các cộng sự đã trưởng thành hơn tuổi cả thập kỷ.

Vì rất giỏi tiếng Nga lại được học đại học bài bản, ông Đặng Khắc Vỹ đã không chọn con đường “đi buôn” như đa phần đồng bào ta thủa đó ở Liên Xô và các nước Đông Âu. Con đường đó quá nhiều rủi ro, mạo hiểm và khó tiến xa trong tương lai khi thị trường dần đi vào ổn định, luật pháp dần trở lại sau một thời gian xã hội vô pháp thời hậu Xô Viết. Tầm nhìn ấy của ông Đặng Khắc Vỹ và các cộng sự đã mở ra cho họ 1 sự nghiệp huy hoàng sau này, có thể tóm tắt bởi 1 câu ngắn gọn “bỏ nhiều tiền, bỏ thời cơ, bỏ cách làm cũ đang thịnh hành bởi số đông để chọn lối đi riêng dài hạn, bền vững và giúp ông nâng tầm vóc của mình”.

dang-khac-vy-vib-bank-subbaba

Nếu thống kê lại những thương hiệu tỷ $ Việt Nam hiện nay do các tỷ phú $ từ Liên Xô và Đông Âu về ta sẽ không khỏi ngạc nhiên vì đa phần trong số họ đến từ kinh doanh bài bản ngay từ đầu. Chính yếu tố kinh doanh bài bản lấy tri thức, lấy thực học làm nền tảng đã giúp họ tiến xa, tiến vững và tiến rất chắc. Quy mô càng lớn họ càng thể hiện sự khác biệt của những con người xuất chúng được học hành bài bản và trải thực tế vô cùng khắc nghiệt nơi xứ người.

Ở quy mô nhỏ doanh chủ có thể thành công nhờ may mắn, nhờ sự khôn ngoan tuy nhiên với tập đoàn lớn nhiều chục ngàn nhân sự thì phẩm chất cá nhân, đào tạo bài bản, tầm nhìn xa là những yếu tố nền tảng tiên quyết đến sự thành bại của con tàu lớn. Những Đặng Khắc Vỹ, Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Chí Dũng, Lê Việt Lam, Lê Đắc Sơn, Đoàn Quốc Việt,…và nhiều những doanh nhân như thế đã và đang dấn thân đưa Việt Nam ta vươn xa, bay cao từ xuất phát điểm vô cùng thấp. Họ như ngọn hải đăng, như những chú chim đại bàng dẫn dắt các doanh nghiệp Việt trong thời đại mới. Viết đến đây tôi tự hỏi để cạnh tranh và vượt tầm vóc của họ thế hệ chúng tôi cần làm những gì?


Bài viết liên quan

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Căn hộ cao cấp cho thuê – Đánh thuế hay không ?

facebook
messenger
zalo