Chiến lược kinh doanh từ đất nước đến doanh nghiệp lập nghiệp

Cùng subbaba.com học hỏi những tri thức hay của cộng đồng facebook Việt Nam, từ đó cân nhắc, suy ngẫm và tìm lối đi phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Đất nước, doanh nghiệp, gia đình hay cá nhân đều phải đối mặt với sự khan hiếm các nguồn lực. Người trẻ thiếu kinh nghiệm sống, người già thiếu sức khỏe, nước đông dân lo thiếu lương thực, việc làm, doanh nghiệp lớn thiếu sự linh hoạt khi thị trường thay đổi, doanh nghiệp nhỏ thiếu vốn đầu tư. Vậy nên, mới cần Chiến Lược.

Tác giả Đỗ Hòa bắt đầu bằng bài viết của mình trên face cá nhân của ông như sau:

“ Ban đầu thì lo thúc đẩy sản xuất, gia tăng năng suất cho có sản phẩm, xong thì lại lo tìm đầu ra để tiêu thụ!

Có thị trường đầu ra rồi, thì phải lo khâu vận chuyển-logistics như đang lo, vì phụ thuộc vào đội tàu nước ngoài!

Rồi khi tiếp cận thị trường tiêu dùng thì là lo về chất lượng và giá bán. Chất lượng thấp = giá thấp.

Rồi thì lo xây dựng thương hiệu để có thể cạnh tranh và gia tăng lợi nhuận thu được.

Xong rồi lại phải quay lại từ đầu: nên trồng cây gì thì tạo ra giá trị tốt hơn ?”…

Cách đặt vấn đề của ông rất đúng và trúng. Người Việt ta cơ bản yếu về chiến lược do duy tình và cảm xúc. Với chiến lược thì quan trọng nhất là buông bỏ để tập trung. Người Việt ta thích thêm chứ không bớt. Chính vì tâm thức này nên trong thực tế cuộc sống và kinh doanh chiến lược thực sự xa vời với người Việt mình.

Chiến lược cần bức tranh tổng thể từ đầu vào đến đầu ra, từ nguyên liệu đến thị trường tiêu thụ, từ công nghệ đến quản trị, từ marketing đến tài chính. Rất tiếc, môi trường vĩ mô và nền giáo dục không tạo cơ hội để người học và người đi làm sở hữu hiểu biết đa ngành như vậy. Do thiếu kiến thức, thiếu thông tin nên các Chiến lược kinh doanh, chiến lược của đất nước dù lập ra rất chi tiết đều phải thay đổi hoàn toàn khi ra thương trường hay đưa vào thực tế cuộc sống.

Ngành dự báo, thu nhập, xử lý số liệu là ngành chưa tồn tại ở Việt Nam. Đa phần các số liệu trình lên lãnh đạo, chủ doanh nghiệp đều khác xa với thực tế. Ngoài ra, đa phần các doanh nghiệp đều ít ở tuổi đời, tuổi nghề vì thế chưa thể đầu tư hạ tầng, nguồn lực để thu nhập, xử lý số liệu. Thực tế, chính phủ, các chủ tịch tập đoàn, các giám đốc công ty nhỏ và vừa, các chủ hộ kinh doanh, các bạn sinh viên đều quen bốc thuốc, quen đoán, quen quyết định theo trực giác.

Sự thay đổi trong thời đại hậu Covid đã và đang diễn ra rất nhanh. Đất nước nào, doanh nghiệp nào, cá nhân nào chậm hơn trong giai đoạn này đều bị thời đại bỏ lại phía sau, vì thế tập đoàn Viettel đã quên thành công phi thường trong quá khứ, quyết tâm thay đổi tâm thức tập đoàn mình qua sự kiện thay đổi logo và slogan 6 tháng trước với phát biểu rất đúng của tân chủ tịch Lê Đăng Dũng: "Tại Viettel chúng tôi quyết định chiến lược dựa trên số liệu".

Facebook tác giả Đỗ Hòa: https://www.facebook.com/dohoa.tinhhoaquantri


Bài viết liên quan

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

facebook
messenger
zalo