Căn hộ cao cấp cho thuê – Đánh thuế hay không ?

Đa phần các căn hộ cao cấp bán ra trong giai đoạn 2015 – 2020 đều được sử dụng cho mục đích kinh doanh. Với kỳ vọng vào nền kinh tế tăng trưởng cao ổn định, cùng lãi xuất ngân hàng thấp, nhiều chủ sở hữu đã vay ngân hàng từ 50 – 70 % mua căn hộ cao cấp rồi cho thuê lại hoặc làm homestay.

Trở lại những năm 2016, khi nền kinh tế chia sẻ như những con sóng khủng lồ cuốn theo người người, nhà nhà homestay, airbnb trên khắp thế giới, Việt Nam ta cũng không ngoại lệ.

Những dự án cao cấp như Vinhomes Skylake, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Metropolis, Vinhomes West Point…ra hàng đợt nào hết đợt đó mang theo niềm tin vào tươi lai tươi sáng cho ngách hẹp này.

Những năm 2016 đến 2019, tỉ lệ lấp đầy của các căn hộ cao cấp cho thuê khá cao, có khu lên đến 80 – 90 %, cùng giá thuê tốt ở Sài Gòn tạo niềm tin để các Chủ đầu tư uy tín liên tục ra hàng trong giai đoạn này. Một căn hộ cao cấp 3PN tại Vinhomes Skylake, có giá 5 tỉ, cho thuê có thể đạt 25 tr/ 1 tháng. Tại Sài Gòn, cùng căn hộ cao cấp đó, mức giá thuê có thể đạt 30 – 35 tr/ 1 tháng.

Vẫn căn hộ cao cấp 3 PN đó, nếu kinh doanh trên các nền tảng như airbnb, khi công suất phòng đạt 90 % có thể mang đến doanh thu 50 – 60 tr/ 1 tháng cho chủ sở hữu. Mức doanh thu ổn định cùng chính sách vay vốn linh hoạt của các ngân hàng đã thu hút được hàng vạn các nhà đầu tư tư nhân tham gia mô hình kinh doanh mới này. Ngoài ra, nhiều cá nhân, công ty tham gia thị trường bằng cách tìm thuê lại các căn hộ cao cấp, chuẩn hóa dịch vụ, nội thất và bắt đầu kinh doanh.

Mùa Covid ập đến, như sóng thần năm nào, cuốn trôi hết tất cả những tính toán thuận lợi của các chủ nhà, nhà đầu tư nói riêng và mô hình kinh doanh airbnb nói chung. Khách nước ngoài không trở lại, hạn chế di chuyển khiến nhu cầu thuê phòng giảm thê thảm, từ 80 % tỉ lệ phòng full giảm còn dưới 20 %.

Với căn hộ cao cấp 5 tỉ, tỉ lệ vay 50 %, những năm trước, mỗi năm mang lại doanh thu trung bình 300 – 500 tr/ 1 năm đủ để trả lãi + 1 phần tiền gốc, thêm xíu lợi nhuận. Tuy nhiên năm 2020 và đầu 2021, doanh thu gần như bằng không, tiền gốc và lãi vay hàng tháng gần 40 tr đã khiến các chủ sở hữu, các chủ doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa.

Kinh doanh tiếp thì không biết dịch bệnh còn đến khi nào, dừng lại thì mất trắng tất cả số tiền đã đầu tư vào các căn hộ cao cấp. Tiến không xong, lùi không được, nay lại chuẩn bị nhận thêm 1 cú đấm mới, thí điểm nộp thuế.

Họa, phúc trùng phùng dường như rất đúng với ngành khách sạn những năm này và cũng rất đúng với ngách hẹp của ngành: Thuê và cho thuê căn hộ cao cấp trên nền tảng Airbnb đầy bất định !


Bài viết liên quan

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

facebook
messenger
zalo