Mọi thứ đều có thể thay đổi, trừ tư tưởng cốt lõi

Trong series học hỏi những điều hay, những góc nhìn khác về kinh doanh, cuộc sống, hôm nay subbaba.com sẽ giới thiệu phần 1 bài viết của ông Nguyễn Đức Sơn - một chuyên gia về Marketing. Ông Sơn đã từng tu nghiệp thạc sĩ tại Úc.

Bạn đã bao giờ dừng lại và tự hỏi mình vậy mình sinh ra trên cõi đời này để làm gì? Điều gì là động lực để mình đi học, học cách sử dụng máy tính hay đi làm mỗi ngày?

Với các bạn trẻ trước khi lập nghiệp đã bao giờ bạn tự hỏi công ty này được lập nên vì điều gì? Phải chăng để kiếm tiền, để giàu có? Vậy sau này khi đã nhiều tiền rồi mình sẽ rời bỏ công ty chăng?

Trở lại 10 năm trước khi bước ra đời, những câu hỏi như trên thứ thực tôi chưa bao giờ đặt ra. Nếu ai đó hỏi tôi ở thời điểm đó, chắc chắn tôi cũng không thể trả lời được. Nó thật triết lý, lý thuyết, xa xôi quá đi.

Trong đoạn mở bài ông Sơn chia sẻ:

“Theo một bài viết rất dài trên tạp chí Harvard Business Review, tư tưởng cốt lõi được tạo nên bởi hai thành tố là giá trị cốt lõi (core value) và mục đích cốt lõi (brand purpose)“.

Đọc đến đây bạn sẽ không còn ngạc nhiên về những câu hỏi tôi nêu ở phần đầu bài viết nữa. Con người, tổ chức đều bước ra đời bởi 2 thành tố quan trọng là giá trị cốt lõi và mục đích cốt lõi.

Tại sao chúng ta học đại học? Có phải là để có tấm bằng đại học? Có phải vì đam mê kỹ thuật? Có phải vì sau khi tốt nghiệp sẽ có việc làm ngay? Mục đích cốt lõi sẽ dẫn dẫn đến những lựa chọn quan trọng từ đó giúp chúng ta kiên định với mục tiêu, không đi xa rời mục tiêu và quan trọng hơn là giữ sự tập trung.

Giá trị cốt lõi là quan điểm về xã hội, về tình bạn, về cuộc sống, về mọi điều xảy ra xung quanh. Nhờ có giá trị cốt lõi mà chúng ta suy nghĩ, hành động, làm việc nhất quán, nguyên tắc và linh hoạt.

Ông Sơn viết tiếp:

“Tư tưởng cốt lõi (Core idealogy) của một tổ chức sẽ hầu như không thay đổi. Kể cả khi the founder mất đi, những giá trị được xem là tư tưởng cốt lõi vẫn sẽ còn đó. Tư tưởng cốt lõi cho dù hiệu quả hay không hiệu quả, cho dù cực đoan hay cân bằng, nhưng cái hay nhất của tư tưởng cốt lõi là giá trị thật”.

“Tư tưởng cốt lõi khi đã trở thành giá trị ngầm định, là hơi thở mỗi ngày có thể coi là triết lý - philosophy. Triết lý là sự kết hợp giữa minh triết (tôi hiểu tại sao tôi theo đuổi một giá trị) & tình yêu (tôi yêu quý triết lý của tôi không phụ thuộc vào bất cứ tác động ngoại cảnh nào)”.

Tôi yêu kĩ thuật, yêu khám phá công nghệ, thích đi tìm những giải pháp mới cho những cơ cấu truyền động chẳng hạn. Còn bạn, bạn thích kết nối giao lưu, thích tạo ra những sản phẩm mới từ những nguyên liệu ngỡ đã rất quen thuộc.

Khi đã tìm được mục đích cốt lõi và các giá trị cốt lõi, hàng ngày hàng giờ chúng ta được sống, được đam mê và theo đuổi những niềm tin rất đời, rất thực nhưng cũng rất dài hạn và xa xôi. Khi bạn và tôi đều sở hữu tư tưởng cốt lõi, chúng ta sẽ hạnh phúc từ bên trong, hạnh phúc trong mỗi khám phá, mỗi chặng đường chúng ta theo đuổi đam mê.

Ông Sơn viết tiếp:

“Tư tưởng cốt lõi là để truyền cảm hứng, không phải để khác biệt.

Giá trị lớn nhất của tư tưởng cốt lõi là trở thành động lực từ bên trong. Động lực cho xây dựng văn hóa doanh nghiệp, động lực cho nhân viên và động lực cho chính người đứng đầu. Đặc biệt khi hình thành tư tưởng cốt lõi để theo đuổi, the founder hướng vào bên trong. Bên trong tổ chức và bên trong con người của chính họ. Chúng ta có thể hiểu tại sao tư tưởng cốt lõi không sinh ra để nhằm mục đích khác biệt với người khác. Tư tưởng cốt lõi là để dẫn dắt (leading) và truyền cảm hứng (inspire) là rất chính xác & rất hay.

Do vậy chúng ta có thể thấy đâu đó giá trị cốt lõi (core values) hay mục đích cốt lõi (purpose) của các tổ chức có thể nghe giống nhau. Nghe giống nhau vậy thôi, nhưng nội hàm bên trong sẽ rất khác nhau”.

Cá nhân khi sở hữu tư tưởng cốt lõi sẽ luôn có tầm nhìn dài hạn, luôn biết tập trung vào những việc cần phải làm trong từng giai đoạn, biết chọn bạn cùng gu, cùng lý tưởng và quan trọng hơn biết buông bỏ những việc, những sự kiện không phù hợp.

Một tổ chức thiếu tư tưởng cốt lõi sẽ không thể hình thành văn hóa doanh nghiệp, không thể có bản sắc riêng, chất riêng hay nói cách khác đó sẽ là 1 đội quân ô hợp chắc chắn sẽ không thể tiến xa, tiến vững và lớn mạnh.

Tiếc thay, doanh nghiệp Việt Nam không nhiều doanh nghiệp có ý thức xây dựng tư tưởng cốt lõi ngay từ đầu. Vì thế khi quy mô lớn lên việc thiếu tư tưởng cốt lõi đã kìm hãm sự phát triển bền vững, giữ chân người phù hợp với tổ chức và xa hơn là không thể tạo nên di sản tốt đẹp cho xã hội.

Subbaba.com cho rằng con người có chất, có gu cần sở hữu tư tưởng cốt lõi. Tổ chức, công ty có văn hóa doanh nghiệp, có thương hiệu mạnh bắt buộc phải lấy tư tưởng cốt lõi làm ngọn hải đăng dẫn lối.


(Cảm ơn ông Nguyễn Đức Sơn về bài viết rất hay của ông về tư tưởng cốt lõi, bài viết hay nhưng rất khó hy vọng subbaba.com đã diễn giải được phần nào nội hàm phần 1 bài viết của ông trên face cá nhân).


Bài viết liên quan

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

facebook
messenger
zalo