Doanh nhân gấp thếp tài sản nhờ hiểu đúng giá trị

Trong series học hỏi những kinh nghiệm hay, những bài học quý để kiến tạo đại nghiệp, subbaba.com rất vui được giới thiệu bài viết này.

Làm giàu là khát vọng chính đáng của bất kỳ công dân nào ở bất kỳ quốc gia nào. Làm giàu tạo công ăn việc làm, đóng thuế đầy đủ cho nhà nước và làm giàu chính đáng là làm những gì pháp luật cho phép. Việt Nam ta với gần 100 triệu dân, phần đa trong số đó ở độ tuổi vàng trong nhu cầu về học tập, mua sắm, vui chơi ngày càng lớn nhờ kinh tế tăng trưởng đều đặn trong nhiều năm. Không khỏi ngạc nhiên khi nền tảng TMĐT thì có Tiki, Lazada, Shopee; chuỗi siêu thị thì có Winmart, Big C, Aeon Mall; nền tảng vận chuyển thì có Grab, Now, Be; các nền tảng về thanh toán có VinID, VNPay, SamsungPay,…

Bài viết ngày hôm nay chúng tôi viết về cáp treo và nền tảng tạo nên tập đoàn tỷ $ Sun Group của tỷ phú $ bí ẩn Lê Viết Lam, người con của quê hương Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Khi nhắc đến cáp treo và những kỉ lục của cáp treo thì Sun Group là tập đoàn số 1 về số cáp treo đã làm ở Việt Nam. Câu hỏi đặt ra, tại sao Sun Group lại chọn cáp treo? Cáp treo tạo nên lợi thế cạnh tranh gì cho Sun Group?

Chúng ta mở rộng một chút về các mô hình kinh doanh để thấy cáp treo quả thực rất lý thú và mang đến cho Sun Group mảnh ghép hoàn hảo kết nối giữa du lịch, tài chính và địa ốc. Mô hình kinh doanh thành công phải bảo đảm những yếu tố cốt lõi sau: Có tạo nên doanh thu ổn định hàng năm không? Đầu tư ban đầu có lớn không, nếu lớn sẽ cần bao năm để thu hồi vốn? Rủi ro của hoạt động kinh doanh đó là gì? Lĩnh vực kinh doanh đó có được nhà nước khuyến khích không? Có đối thủ tiềm năng cạnh tranh xuất hiện không? Lợi thế cạnh tranh có duy trì trong dài hạn không?

Cáp treo của tập đoàn Sun Group luôn gắn với các danh lam thắng cảnh, điều kiện thiên nhiên và các giá trị lịch sử hoặc cảnh quan hiếm có. Từ Bà Nà Hill đến Fansipan, từ Phú Quốc đến Vịnh Hạ Long các cáp treo của tập đoàn Sun Group đều gắn với kỳ quan thiên nhiên vô giá, những cảnh đẹp trời ban chưa được khám phá. Đó là lợi thế dài hạn mà đối thủ cạnh tranh không thể nào vượt được vì khi nhận ra đã quá muộn.

Nhờ cáp treo, nguồn thu tiền mặt đều đặn từ phí dịch vụ mỗi ngày nhiều tỷ VNĐ có khác gì cách thu phí các con đường cao tốc BOT, tổng mức đầu tư thấp nhưng mức thu không phụ thuộc vào sự kiểm soát của nhà nước. Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp hơn nhiều so với các con đường cao tốc luôn phải lo vá, chống lún, chống sụt do khí hậu và nền đất của Việt Nam. Nguồn thu đều đặn, ổn định quanh năm vì thế rất dễ dàng vay vốn ngân hàng để triển khai xây dựng và vận hành cáp treo.

Nhờ có cáp treo, những hòn đảo nhiều trăm ha, những ngọn núi vài ngàn ha đang từ vài chục ngàn/m2 trở thành những khách sạn, những khu du lịch vô giá. Nhờ đó giá đất ở những hòn đảo, ngọn núi này tăng ít thì nhiều chục lần, nhiều thì hàng ngàn lần. Khai thác nhiều chục năm vẫn chưa hết quỹ đất nhiều vô biên. Như vậy chỉ cần bán đi tầm 20 - 30% quỹ đất có thể khai thác được đã đủ tài chính trả ngân hàng tiền đầu tư cáp treo cùng các khoản lãi. Còn 70% quỹ đất còn lại là của tập đoàn.

Như vậy mô hình kinh doanh có cáp treo là sự kết hợp tài tình, chặt chẽ giữa du lịch, tài chính và địa ốc. Nhờ có ngân hàng, tập đoàn có vốn đầu tư cáp treo, nhờ có du lịch tập đoàn dư tiền trả lãi ngân hàng hàng tháng từ tiền thu của du khách thăm quan, nhờ khai thác địa ốc tổng tài sản tập đoàn tăng hàng trăm lần.

Subbaba.com hy vọng những hiểu biết còn hạn hẹp của mình cung cấp thêm 1 góc nhìn về mô hình kinh doanh gắn với cáp treo hy vọng sẽ cung cấp cho độc giả thêm những bài học quý, tầm nhìn dài hạn hơn người của những doanh nhân đi trước như ông Lê Viết Lam tỷ phú $ của tập đoàn Sun Group vô cùng bí ẩn.


Bài viết liên quan

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

facebook
messenger
zalo