Cô Gia Thọ và quả ngọt từ yêu nghề kính nghiệp

Vì đâu doanh nhân Hoa kiều thành công bền vững, có phải chỉ nhờ bang hội và các hỗ trợ vốn ngầm ?

Trước đây, tôi có định kiến rằng doanh nhân Hoa Kiều thành công nhờ sự hỗ trợ của bang hội, của các mối quan hệ ngầm, tuy nhiên khi cùng subbaba.com viết về các doanh chủ thành danh của Việt Nam, tôi đã dần thay đổi góc nhìn này.

Khi các giá trị thật dần bị thay thế bằng số tiền bạn có trong ngân hàng, bằng số lượng bài báo ca ngợi bạn, sống bằng nghề hay đi lên từ nghề trở nên xa lạ.

Những đại gia ngân hàng, những tỷ phú địa ốc chiếm sóng hầu khắp mọi miền của đất mẹ, mang theo khát vọng đổi đời nhờ dự án nọ, địa ốc kia. Kiếm tiền 1 cục, giàu nhanh, đổi đời chiếm trọn tâm trí của xã hội. Các sinh viên trẻ ngay trong trường đã nhủ, làm nghề chỉ dành cho những người thiếu khát vọng, trở thành ông nọ, bà kia mới đích thực là những bạn trẻ có tầm nhìn, có hiểu biết.

Những cuộc thi khởi nghiệp lên sóng với triệu đô nhẹ như cơn gió càng làm cho xã hội sôi lên vì ước mơ đổi đời sau 1 đêm. Không ai quan tâm đến dài hạn, đến trung hạn, kinh doanh chỉ tính bằng ngày, bằng tháng mới là hợp thời, hợp xu thế.

Trở lại với những doanh chủ Hoa kiều như ông Cô Gia Thọ, tôi chợt nhớ đến câu chuyện gia đình người Hoa bán cháo nhiều đời, người phóng viên hỏi ông chủ quán: Quán cháo của công được bao năm rồi, người chủ quán trả lời, chúng tôi không tính bằng năm, chúng tôi tính bằng đời, đến nay đã ngoài năm đời rồi. Người phóng viên lại hỏi, trời ơi, thế xưa và nay chỉ bán cháo à? Người chủ tiệm trả lời: Khác chứ, trước chỉ có 1 cửa hàng ở Quảng Châu, bây giờ có hai cái ở Sài Gòn, ba cái ở Hoa Kỳ, bốn cái ở Úc.

Tôi dẫn dài như vậy để các bạn trẻ khi nghe những gì doanh nhân Cô Gia Thọ chia sẻ không bất ngờ và kinh ngạc với những triết lý tưởng như đơn giản nhưng đã thấm và ngấm truyền thống kinh doanh hàng ngàn đời của người Hoa trên khắp thế giới.

Với hơn 60.000 điểm bán, chiếm 66 % thị phần trong nước, có mặt tại hơn 50 nước ở 5 châu lục nhưng Thiên Long chỉ tập trung duy nhất vào sản xuất, rất nhiều cơ hội với lãi suất gấp nhiều lần ông và Thiên Long đều từ chối. Ông tâm niệm, Thiên Long chỉ tập trung vào sản xuất, vì biên sản xuất mỏng, nên các doanh nghiệp khác sẽ dần dần rời bỏ để tìm lĩnh vực kinh doanh khác lợi nhuận cao hơn và đó chính là cơ hội của Thiên Long mở rộng thị trường.

Sẽ trở lại cùng Thiên Long và doanh chủ Hoa kiều Cô Gia Thọ trong phần 2 cùng subbaba.com để học hỏi thêm những bài học quý từ sự chuyên sâu, kính nghề, yêu nghiệp mà ông và Thiên Long đã lựa chọn từ những ngày đầu sáng nghiệp.


Bài viết liên quan

Ngô Chí Dũng vị chủ tịch VPBank sinh năm 1968

Vingroup và chặng đường 25 năm “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp"

Doanh nhân Đặng Khắc Vỹ - vị tỷ phú $ bí ẩn của VIB Bank

facebook
messenger
zalo